điện_mặt_trời_nha_may_ege_(9).jpg

Dự án Điện Mặt trời áp mái Bê Tông Thủ Đức - EGE Solar Vietnam

Tin dự án 15-02-2021
Hệ thống Điện mặt trời áp mái nhà máy Bê tông Thủ Đức có tổng công suất 1MWp, được lắp đặt trên 7.000 m2 mái nhà xưởng do EGE Solar là chủ đầu tư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình đầu tư điện mặt trời áp mái tại nhà máy này nhé!

Công ty Cổ phần Bê tông Ly tâm Thủ Đức chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sản phẩm bê tông công nghiệp, cung cấp cho nhiều công trình xây dựng quy mô lớn trên cả nước.

Nhà máy rộng khoảng 20 000 m2 với quy mô 200 công nhân nằm tại Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, hoạt động 18 /24 giờ mỗi ngày.

Đứng trước bài toán tìm giải pháp tiết kiệm điện năng,  chống nóng cho nhà xưởng và nhận thấy Bình Dương là nơi có khí hậu nắng nóng, nhiệt độ cao quanh năm, Ban lãnh đạo công ty đã mạnh dạn đón đầu xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo bằng cách lựa chọn các mô hình đầu tư điện mặt trời mái nhà máy.

Ông Hồ Đăng Khoa - Đại diện CTCP Bê tông Thủ Đức chia sẻ: "Năng lượng mặt trời là 1 xu thế và hiện nay nhà nước chúng ta có chính sách ủng hộ cho năng lượng tái tạo này là một năng lượng sạch. Thủ Đức qua quá trình tìm hiểu thì cũng thấy được rât nhiều lợi ích khi quyết định đầu tư năng lượng mặt trời. Thứ nhất, chúng ta có thể giảm chi phí về điện năng, thứ 2 lắp đặt lên mái nhà ( hiện nay Thủ Đức đã có nhà xưởng) chi phí đầu tư ít đi. Khi lắp đặt lên nó làm cho nhiệt độ mái nhà giảm đi rất nhiều phù hợp cho quá trình sản xuất trong điều kiện nhà xưởng như vậy. Chung quy lại vẫn là lợi ích của năng lượng sạch nên thủ đức quyết định đầu tư. Trong quá trình quyết định đầu tư điện mặt trời, Thủ Đức tiếp xúc rât nhiều đơn vị trong đó Ecoba là đơn vị được tư vấn là trọn gói, thực ra Thủ Đức về lĩnh vực bê tông là chính, về kinh nghiệm, lắp đặt, vận hành và khai thác rõ ràng là không chuyên, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và đơn vị Ecoba là đơn vị như đã nói là tư vấn trọn gói cái việc này. Chính vì vậy Thủ Đức chọn Ecoba"

 

Điện mặt trời là xu hướng phát triển tất yếu trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

EVN Miền Nam cho biết, chỉ riêng 21 tỉnh thành phía Nam  đã có 3058 khách hàng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới là các doanh nghiệp sử dụng cho sản xuất.

Hệ Thống Điện mặt trời được vận hành và quản lý như thế nào để tạo ra hiệu quả lớn như vậy? Chúng ta hãy cùng gặp gỡ các Kỹ sư vận hành hệ thống điện mặt trời tại EGE Solar để tìm hiểu.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, dự án sẽ được vận hành và quản lý như thế nào?

 "Nhận thức được rằng công tác vận hành và quản lý một cách an toàn, hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của đối tác, chúng tôi luôn đảm bảo các yếu tố trong vận hành & quản lý dự án. Công tác kiểm tra đinh kỳ tại dự án được kỹ sư chuyên trách tiến hành theo tuần, tháng, quý

 Tấm pin năng lượng mặt trời và cáp DC, AC sẽ được kiểm tra định kỳ hàng tuần. Tấm pin sẽ được kiểm tra về màu sắc thay đổi, phân tách, oxy hóa kinh và khung, tình trạng của hộp nối, hư hỏng, tách tấm, tạp vật trên bề mặt. Ngoài ra các yếu tố khác như dây cáp, dây điện, đấu nối, nhiệt độ, độ ẩm cũng được kỹ sư của chúng tôi kiểm tra với thiết bị chuyên dụng để đảm bảo hiệu suất cho hệ thống." Ông Vi Quang Vinh - Đại diện EGE Solar chia sẻ

Những năm gần đây, chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó điện mặt trời lắp mái đang được đặc biệt ưu tiên.

 Mặc dù các chính sách về thu mua giá điện mặt trời hiện vẫn đang được Bộ Công thương và EVN tiếp tục điều chỉnh, tuy nhiên về lâu dài khi chính sách hoạt động ổn định, đây sẽ tiếp tục là lĩnh vực đầu tư đem lại lợi nhuận hấp dẫn đối với các doanh nghiệp.

Giai đoạn này, đang được coi là những thập niên bùng nổ của năng lượng tái tạo trong đó Điện mặt trời áp mái như sẽ là xu thế mà 100% doanh nghiệp muốn tham gia, không chỉ mang tới sự độc lập về nguồn điện tiết kiệm chi phí mà Điện mặt trời áp mái còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường thực hiện các cam kết về giảm rác thải. Tại Việt Nam, mặc dù các chính sách về thu mua giá điện mặt trời hiện vẫn đang được Bộ công thương và EVN tiếp tục điều chỉnh tuy nhiên, về lâu dài khi chính sách hoạt động ổn định đây sẽ là lĩnh vực đầu tư đem lại lợi nhuận hấp dẫn đối với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nên tập trung nguồn lực để nhanh chóng đón đầu xu hướng này bằng việc hợp tác đầu tư với các đối tác chuyên nghiệp như EGE solar để tận dụng tối đa các ưu đãi từ chính phủ