dien-mat-troi-1.jpg

Doanh nghiệp có nên triển khai hệ thống điện mặt trời?

Tin công ty 23-07-2019
Điện mặt trời cho doanh nghiệp là vấn đề ưu tiên hàng đầu của các CEO, CFO và COO trên toàn thế giới. Giá điện thương mại cao và chỉ càng ngày càng tăng cao hơn. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp trên thế giới đang chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời để giảm chi phí hoạt động và tái đầu tư khoản tiết kiệm đó vào hoạt động kinh doanh của họ.

Nếu doanh nghiệp của bạn tiêu thụ điện để thắp sáng hoặc sản xuất, điện mặt trời có thể giúp giảm đáng kể chi phí hàng tháng. Bằng cách kết hợp một hệ thống lưu trữ và sản xuất điện mặt trời cho doanh nghiệp, bạn có thể tăng mức tiết kiệm lên đến 20-50% và tiến tới sự độc lập hoàn toàn về năng lượng điện.

Doanh nghiệp nào phù hợp để triển khai hệ thống điện mặt trời?

Các doanh nghiệp cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp.

Điện mặt trời có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không? Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số tiêu chí có thể kể đến bao gồm:

- Doanh nghiệp hoạt động ở các vùng có số giờ nắng trong năm lớn; vùng có giá điện đắt đỏ; vùng đang được chính phủ khuyến khích sản xuất điện mặt trời;

- Doanh nghiệp có các nhà máy/tòa nhà văn phòng với diện tích mái nhà lớn, chất lượng tốt, hoặc có sẵn vùng đất trống/bãi đậu xe lớn liền kề với cơ sở sản xuất;

- Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời để bù đắp mức tiêu thụ điện năng ở lưới điện quốc gia;

- Doanh nghiệp muốn xây dựng hình ảnh công ty thân thiện với môi trường thông qua việc sử dụng năng lượng sạch;

- Doanh nghiệp quan tâm tới sự phát triển bền vững;

- Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện năng rất lớn.

Những lý do để xem xét lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp?

Nhiều doanh nghiệp quan tâm tới sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời để bù đắp các chi phí gia tăng do các khoản đầu tư liên quan đến tăng trưởng, chẳng hạn như nhu cầu sử dụng điện tăng lên do mở rộng cơ sở sản xuất. Một số doanh nghiệp khác kết hợp năng lượng mặt trời với các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng liên quan, chẳng hạn như sửa chữa mái nhà của nhà xưởng hoặc xây dựng mới. Điện mặt trời cho doanh nghiệp cũng tạo ra các lợi thế cho thương hiệu, gây thiện cảm cho cộng đồng bắt nguồn từ việc giảm tác động xấu tới môi trường trong quá trình sản xuất.

Kết hợp hệ thống sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời sẽ làm tăng hiệu quả tiết kiệm cho doanh nghiệp. Các tấm pin mặt trời tạo ra điện khi mặt trời chiếu vào chúng nhưng nếu không có pin dự trữ để lưu giữ năng lượng dư thừa, chúng sẽ không phục vụ được hoạt động của các tòa nhà/nhà máy vào ban đêm hoặc khi thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, các nhu cầu đột biến về điện (tăng ca sản xuất, thiết bị gặp sự cố, v.v…) cũng sẽ gây rủi ro và tốn kém cho doanh nghiệp nếu không có sẵn năng lượng mặt trời dự trữ. 

Lợi ích của hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp?


Điện mặt trời cho doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích lâu dài.

Giảm chi phí

Lợi ích lớn nhất của năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp xuất hiện hàng tháng trong hóa đơn tiền điện. Năng lượng mặt trời giúp giảm đáng kể chi phí điện năng thương mại, thậm chí có thể dẫn đến tăng doanh thu từ năng lượng dư thừa được bán cho lưới điện quốc gia.

Tính bền vững và lợi thế cạnh tranh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, sự phát triển bền vững và lợi thế cạnh tranh có mối liên kết rất chặt chẽ (đặc biệt là khi các doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào quản lý môi trường và các hoạt động giảm carbon). Năng lượng mặt trời không chỉ làm giảm chi phí điện, giúp giải phóng nguồn tài chính để tái đầu tư vào phát triển và đổi mới kinh doanh, mà còn giúp doanh nghiệp trở thành những “người tiên phong” chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Lắp đặt năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp cải thiện hình ảnh thương hiệu trong lòng khách hàng và đối tác. Nhiều tổ chức trên thế giới đang phát triển các mục tiêu bền vững bằng việc kêu gọi hợp tác kinh doanh với các tổ chức bền vững khác. Từ quan điểm này, khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời của bạn khiến bạn trở thành đối tác kinh doanh hấp dẫn cho những doanh nghiệp “go green” và tạo ấn tượng tốt đẹp với chính quyền địa phương.