ege_đầu_tư_điện_mặt_trời_(1).png

Chuyên gia EGE Solar lý giải nguyên nhân doanh nghiệp không nên tự đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà máy

Tin công ty 24-11-2020
Điện mặt trời trên mái nhà máy áp mái đang là xu hướng phát triển năng lượng bền vững, mang tới nhiều lợi ích kinh tế lớn cho các nhà máy, phân xưởng. Tuy nhiên, nên đầu tư điện mặt trời theo hình thức nào là bài toán cần tới sự tính toán kỹ lưỡng của các chủ doanh nghiệp.

Điện mặt trời mái nhà máy nhận được  hưởng ứng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp

Nửa đầu năm 2020, biến động kinh tế do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra tác động lớn tới tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Các khoản chi phí, đầu tư không thiết yếu bị cắt giảm để giúp doanh nghiệp sống sót qua mùa dịch. Tuy nhiên, đi ngược lại tình hình khó khăn, số doanh nghiệp đầu tư cho điện mặt trời mái nhà máy vẫn tăng lên nhanh chóng so với năm 2019.

EGE điện mặt trời nhà máy

Điện mặt trời trên mái nhà máy nhận được hưởng ứng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp

Điện mặt trời mái nhà máy giúp doanh nghiệp gia tăng thu nhập, tiết kiệm chi phí sử dụng điện, quá trình thi công nhanh, tận dụng được các mái nhà xưởng sẵn có. Đặc biệt, đầu tư vào điện mặt trời mái nhà máy giúp tăng năng lực cạnh tranh của thương hiệu nhờ đáp ứng các tiêu chuẩn “xanh” trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, giống như các hoạt động đầu tư khác, khó khăn khi doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà máy không chỉ là các vấn đề về công nghệ mà còn là nguồn vốn lớn, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định.

Vướng mắc của doanh nghiệp khi tự đầu tư điện mặt trời mái nhà máy

Trong thực tế tư vấn giải pháp đầu tư điện mặt trời trên mái nhà máy cho doanh nghiệp, chúng tôi thấy doanh nghiệp gặp rất nhiều vướng mắc.

Điều đầu tiên, Phần lớn các nhà cung cấp trên thị trường hiện nay có thể cung cấp trang thiết bị để lắp đặt một hệ thống điện mặt trời áp mái phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp nào cũng có đủ năng lực công nghệ để tư vấn một giải pháp kỹ thuật tối ưu hay đồng hành cùng doanh nghiệp về quá trình O&M (vận hành & bảo trì) sẽ có ảnh hưởng tới hiệu suất chuyển đổi quang năng và tỷ lệ suy hao hàng năm sau 25 - 30 năm. 

Điều thứ hai về mặt tài chính, Với rất nhiều doanh nghiệp lớn, việc thu xếp một khoản vốn đủ để tự đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà máy không phải là vấn đề. Nhưng khi doanh nghiệp tự đầu tư hệ thống nằm ngoài mảng kinh doanh cốt lõi truyền thống, doanh nghiệp rất khó đánh giá ngay hiệu quả vận hành của hệ thống.

Gỡ khó cho doanh nghiệp từ các giải pháp đầu tư linh hoạt của EGE

Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng tái tạo Ecoba (EGE Solar) cho biết: “Doanh nghiệp muốn tận dụng được tối đa diện tích mái nhà xưởng và hưởng lợi từ các chính sách khuyến khích của Nhà nước hiện nay thì đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà máy có công suất khoảng 1MWp là hợp lý”. Đây là các hệ thống có quy mô công suất lớn, do đó các yếu tố kỹ thuật & vận hành lâu dài sẽ khác biệt hoàn toàn so với lắp đặt trên các mái nhà của hộ dân cư có công suất nhỏ (3 - 5 kWp). Mặt khác, chi phí đầu tư của dự án điện mặt trời áp mái quy mô 1MWp có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng, doanh nghiệp cần cân đối thật kỹ lưỡng để ra quyết định đầu tư đúng đắn, khai thác hiệu quả trong dài hạn.

Cũng theo EGE Solar, các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc khi lựa chọn những nhà thầu chỉ có năng lực thi công lắp đặt thiết bị hay những đơn vị chuyên cung cấp giải pháp về tài chính. Một đối tác đầu tư có thể đảm nhận tốt cả hai vai trò trên cũng như đồng hành lâu dài 15 - 20 năm cùng quá trình khai thác dự án sẽ giúp các chủ doanh nghiệp an tâm và ra quyết định nhanh chóng.

Từ nhận định trên, EGE Solar đề xuất hình thức đầu tư điện mặt trời mái nhà máy tối ưu cho doanh nghiệp khi kết hợp hai giữa mô hình đầu tư linh hoạt cùng giải pháp kinh tế - kỹ thuật và quy trình O&M chuyên nghiệp.

EGE Mô hình hợp tác điện mặt trời nhà máy

Mô hình hợp tác đầu tư điện mặt trời trên mái nhà máy của EGE sẽ gỡ khó cho doanh nghiệp.

Mô hình đầu tư linh hoạt cho phép doanh nghiệp lựa chọn giữa cùng góp vốn đầu tư & khai thác hệ thống với EGE Solar trong 20 năm hoặc EGE Solar đầu tư hệ thống 100% và chia sẻ lợi ích theo hình thức thuê mái nhà xưởng, chia sẻ doanh thu, bán điện cho đối tác với giá ưu đãi… Cả hai hình thức này đều giúp doanh nghiệp giảm đi đáng kể những áp lực về tài chính khi bắt đầu dự án.
Các doanh nghiệp thường cân nhắc đến yếu tố chi phí cao hay thấp để lựa chọn hình thức đầu tư. Tuy nhiên, với điện mặt trời mái nhà máy, hiệu quả đầu tư phụ thuộc rất lớn vào hiệu suất, sự ổn định của hệ thống và tỷ lệ suy hao hàng năm của tấm pin. “Doanh nghiệp nên lựa chọn hợp tác đầu tư với những đối tác uy tín và có năng lực tài chính vững vàng để tự tin với chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, bù lại với sản lượng gia tăng thêm nhờ không gặp các sự cố, hỏng hóc trong quá trình vận hành sẽ đem lại hiệu quả tài chính cao hơn rất nhiều”

Để được tư vấn về giải pháp đầu tư điện mặt trời trên mái nhà máy, doanh nghiệp cần liên hệ EGE chuyên gia điện mặt trời trên mái nhà máy:

Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng tái tạo Ecoba (EGE)

Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà Udic Complex Hoàng Đạo Thúy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bình Dương: P. E09-09, Block B, Tòa nhà TDC Plaza TT Hành chính Bình Dương, Phường Hòa Phú, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Website: ege.com.vn / ecobavietnam.com.vn 

Điện thoại: 024 6668 0258