ege_o_m_giẢi_phap.png

EGE O&M – Dịch vụ đảm bảo năng lượng

Tin công ty 08-06-2021
Quy trình O&M (vận hành, bảo dưỡng) là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động ổn định của hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng trong dài hạn. Quy trình O&M của EGE Solar gồm những hoạt động cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Tại sao điện mặt trời trên mái nhà xưởng cần tới quy trình O&M?

Trong quá trình triển khai các dự án điện mặt trời trên mái nhà xưởng, giai đoạn vận hành và bảo trì, bảo dưỡng là giai đoạn kéo dài nhất (thường từ 20 năm tới 35 năm). Các giai đoạn còn lại như khảo sát, thiết kế, lắp đặt, thi công, tháo dỡ, lắp đặt lại, v.v… chỉ kéo dài từ vài tháng tới 01 năm. Hiệu quả vận hành hệ thống không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố kỹ thuật như chất lượng trang thiết bị, trình độ thi công mà còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, yếu tố con người và môi trường tự nhiên xung quanh. Ví dụ tấm pin bị che phủ bởi bụi bẩn, rác, vết phân chim dày đặc gây ảnh hưởng tới hiệu suất, các lỗi kỹ thuật từ thao tác của con người hoặc lỗi trong phần mềm giám sát, v.v… Do đó, O&M là điều bắt buộc phải thực hiện thường xuyên để hệ thống đạt hiệu suất và độ bền cao, giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn, cải thiện chỉ số ROI (tỷ suất hoàn vốn) và mang lại lợi ích cao nhất cho các doanh nghiệp.

 

 Quy trình O&M của EGE Solar gồm những hoạt động gì?

Mục tiêu của quy trình O&M là cần đảm bảo thực hiện đầy đủ và đúng từng hoạt động nhằm hạn chế tối đa các sự cố và nguyên nhân gây tác động đến hiệu suất, độ bền của hệ thống. Để đáp ứng mục tiêu này, EGE Solar có quy trình 4 bước:

- Theo dõi, phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động;

- Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị;

- Khắc phục sự cố gây ảnh hưởng tới sự ổn định và an toàn của hệ thống

- Tối ưu hiệu quả hoạt động.

 

 1. Theo dõi, phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động
  Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng cần được theo dõi thường xuyên để phát các sai sót và sự cố dẫn tới hoạt động không ổn định. EGE Solar áp dụng 2 hình thức theo dõi gồm: 1 - Các camera và phần mềm chuyên dụng theo dõi từ xa và 2 - Quá trình kiểm tra trực tiếp tại hiện trường của các kỹ sư chuyên trách. Số liệu thu thập được trong quá trình theo dõi sẽ được đội ngũ kỹ sư phân tích, đánh giá và báo cáo hàng tuần, hàng tháng nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định.
 2. Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị
  Các tấm pin được vệ sinh định kỳ mỗi lần hàng tháng hoặc 3 tháng, 6 tháng, tùy theo điều kiện môi trường và thời tiết cụ thể tại mỗi nhà máy. Với đặc thù là các tấm pin được lắp trên mái nhà xưởng, công tác vệ sinh sẽ khó khăn hơn do nhân công phải làm việc ở trên cao và cần di chuyển cẩn thận qua các tấm lợp hay đường lan can bảo vệ. Với thiết bị vệ sinh chuyên dụng và nước, bề mặt các tấm pin sẽ được lau sạch lớp bụi bẩn bám lâu ngày, từ đó duy trì khả năng hấp thụ bức xạ mặt trời.
  Ngoài vệ sinh các tấm pin, đội ngũ vận hành thực hiện bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị chính như hệ thống dây dẫn, kiểm tra các mối nối, Inverter, thiết bị theo dõi và thu thập dữ liệu, kiểm tra tình trạng của mái nhà xưởng, hệ thống khung giá đỡ… Nhờ hoạt động vệ sinh định kỳ này mà các sơ suất trong quá trình lắp đặt hoặc lỗi phát sinh được xử lý kịp thời.
 3.  Khắc phục sự cố
  Đội ngũ EGE Solar cam kết giám sát hệ thống 24/7 và xử lý nhanh chóng mọi sự cố trong vòng 02 giờ kể từ khi phát hiện. Một vài sự cố thường gặp có thể xảy đến như: hệ thống dây dẫn điện bị lỗi, xuất hiện vết nứt nhỏ trên bề mặt các tấm pin, các tấm pin bị nóng và quá tải, chim làm tổ bên dưới hệ khung giá đỡ, phân chim bám trên bề mặt tấm pin, sự cố biến tần, sự cố với mái nhà xưởng, v.v… Tùy theo mức độ nghiêm trọng của mỗi loại sự cố mà các kỹ thuật viên EGE Solar sẽ tiến hành vệ sinh thiết bị, khắc phục, sửa chữa hoặc sử dụng các chế độ bảo hành thiết bị từ nhà sản xuất.
 4. Tối ưu hiệu quả hoạt động
  Là công ty về giải pháp năng lượng tái tạo hoạt động theo mô hình ESCO (Công ty dịch vụ năng lượng), EGE Solar cam kết cung cấp giải pháp toàn diện, bao gồm kiểm toán năng lượng, lập kế hoạch, xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng cho các dự án điện mặt trời lắp mái nhà xưởng. Bởi vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất trong hoạt động O&M là làm sao để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và chi phí vận hành, khiến cho hệ thống đạt sản lượng điện như thỏa thuận trong hợp đồng. Để làm được điều này, đội ngũ EGE Solar sẽ phải dựa vào quá trình theo dõi, cập nhật dữ liệu thường xuyên, nâng cấp các phần mềm, thiết bị trong quá trình khai thác, phối hợp với các đối tác cung cấp thiết bị để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về bảo hành, bảo trì thiết bị. Bên cạnh đó là các nỗ lực về mặt chuyên môn, khả năng dự đoán và xử lý tình huống chính xác từ đội ngũ nhân sự chuyên trách.

Quy trình O&M không chỉ là yếu tố quyết định tới hiệu quả của dự án mà còn là căn cứ để doanh nghiệp tham khảo và lựa chọn đối tác đầu tư phù hợp ngay từ ban đầu. Hãy liên hệ với EGE Solar để được tư vấn về quy trình O&M chuyên nghiệp của chúng tôi nhé.