solar-panels-and-wind-turbines.jpg

Công nghệ sản xuất điện mặt trời tại Nhật Bản

Tin công ty 02-08-2019
Từ chỗ chú trọng phát triển điện hạt nhân, điện khí và nhiệt điện than, sau thảm họa sóng thần và sự cố Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima năm 2011, Nhật Bản đã chuyển hướng sang phát triển điện mặt trời với nhiều thành tựu đáng nể.

Bối cảnh sản xuất điện mặt trời tại Nhật Bản

Nhật Bản là nước tiêu thụ điện lớn thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, do có rất ít tài nguyên thiên nhiên và những khó khăn về vị trí địa lý, địa hình đa phần gồm các hòn đảo nên nguồn điện của nước này chủ yếu phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

Trước khi diễn ra thảm họa nổ Nhà máy Điện nguyên tử Fukushima vào tháng 3 năm 2011, điện nguyên tử cung cấp 25% sản lượng điện của toàn Nhật Bản. 75% sản lượng điện còn lại đến từ các nguồn năng lượng khác nhau: khí tự nhiên hóa lỏng và than đá (25%); dầu mỏ và thủy điện (10%); năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt và nhiên liệu sinh học (40%).

Sau thảm họa tại Fukushima, chính phủ Nhật Bản quyết định ngừng các lò phản ứng hạt nhân và tăng cường phát triển nguồn năng lượng mặt trời để đảm bảo an toàn, đồng thời giảm sự thiếu hụt điện do việc đóng cửa các nhà máy điện này gây ra. Hàng loạt các chính sách hỗ trợ trong thời gian từ năm 2011 đến nay đã cho kết quả tích cực. Nhiều dự án nhà máy điện mặt trời quy mô lớn được xây dựng với chi phí rẻ hơn, ứng dụng công nghệ hiện đại từ nước ngoài và quy trình vận hành nghiêm ngặt từ các chuyên gia Nhật Bản. Hiện nay, năng lượng mặt trời đã chiếm khoảng 5% tổng sản lượng điện ở Nhật Bản. Dự kiến, nguồn điện tái tạo này có thể đại diện cho 12% hỗn hợp điện của Nhật Bản vào năm 2030. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Nhật Bản hiện đang đứng thứ 3 thế giới về sản lượng và công nghệ sản xuất điện mặt trời (sau Đức và Trung Quốc).

Ecoba Việt Nam lựa chọn đối tác Nhật Bản để sản xuất điện mặt trời

Ecoba Việt Nam là nhà quản lý dự án chuyên nghiệp với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và triển khai các dự án xây dựng quy mô lớn, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng (điện và dầu khí). Ecoba cũng là một trong số ít doanh nghiệp trong ngành xây dựng tiên phong đầu tư và áp dụng hiệu quả các hệ thống quản trị tiên tiến, chuẩn quốc tế để quản trị doanh nghiệp, quản lý dự án và quản trị chuỗi cung ứng đem đến hiệu quả kinh doanh đột phá.

Đã thành công với một số dự án thách thức nhất tại Việt Nam, công ty được khách hàng đánh giá với khả năng linh hoạt cao, chuyên nghiệp, dồi dào về nguồn lực và năng lực kỹ thuật cao, chuyên sâu. Trong lĩnh vực năng lượng, Ecoba đứng thứ nhất và thứ ba tương ứng về số lượng dự án các nhà máy nhiệt điện và nhà máy lọc dầu được xây dựng tại Việt Nam. Ecoba đã tham gia thi công xây dựng 04 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất 5.720 MW, 03 trang trại điện mặt trời với tổng công suất 139 Mwp và thiết kế, lắp đặt, vận hành 01 hệ thống điện mặt trời lắp mái công suất 120KW.

Về phía đối tác Nhật Bản, WWB là tập đoàn có bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp cho dự án EPC, giải pháp công nghệ, nhà sản xuất bảng điều khiển PV tại Nhật Bản. Các kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ đảm trách việc thiết kế hệ thống tối ưu cho dự án để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả. WWB cùng hợp tác với Ecoba để cung cấp các giải pháp kinh tế, kỹ thuật & công nghệ trọn gói cho các dự án năng lượng tái tạo.

WWB cũng đang sở hữu một nhà máy sản xuất panel PV có công xuất 600 MW/năm tại Việt Nam. Nhà máy đã được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chứng nhận là doanh nghiệp công nghệ cao. Cùng với việc giám sát kỹ thuật chuyên nghiệp trong quá trình xây lắp và vận hành, các tấm pin năng lượng được bảo hành về sản phẩm trong 12 năm và bảo hành về hiệu suất trong 25 năm.

Đứng trước tiềm năng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất điện mặt trời tại Việt Nam, Ecoba đã hợp tác cùng WWB Nhật Bản để trở thành công ty EGE với tham vọng trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển nguồn năng lương tái tạo, đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam. 

Với sự hợp tác này, EGE sẽ phát huy được hết thế mạnh của cả 2 đối tác Ecoba Việt Nam và WWB Nhật Bản để trở thành doanh nghiệp đầu tư và cung cấp giải pháp năng lượng hoàn chỉnh theo mô hình: Hợp tác đầu tư lâu dài - Đồng hành trong góp vốn xây dựng - khai thác - vận hành; O&M chuyên nghiệp - Đảm bảo an toàn và có thời gian khai thác lâu bền; Giải pháp kinh tế hiệu quả - Chi phí hợp lý với phương án tài chính tối ưu; Giải pháp công nghệ tiên tiến - Tối ưu hiệu suất & năng suất khai thác.

Hãy cùng chào đón sự góp mặt của EGE trong lĩnh vực sản xuất điện mặt trời tại Việt Nam với nhiều thành tựu mới trong tương lai.