prj-big.jpg

13 vấn đề cần hỏi khi đầu tư hệ thống điện mặt trời

Tin công ty 24-07-2019
Sản xuất điện mặt trời cho doanh nghiệp và cho các gia đình không còn là những giải pháp xa vời. Ngày nay, công nghệ và giá thành sản xuất điện mặt trời đã giảm đi hơn một nửa so với cách đây 10 năm. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng và trào lưu “go green” để giải cứu Trái Đất thì đây chính là thời điểm để cân nhắc đầu tư hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên, công ty hay gia đình của bạn có phù hợp để lắp đặt hệ thống điện mặt trời hay không? Dưới đây là 13 câu hỏi cần trả lời trước khi đưa ra quyết định.

Câu hỏi về ngôi nhà/tòa nhà

 1. Mái nhà nghiêng về hướng nào? 

Công suất của hệ thống điện mặt trời liên quan đến hướng và thời gian chiếu sáng của mặt trời. Khi mái nhà hướng về phía nam là năng suất điện mặt trời cao nhất, tiếp theo là mái nhà hướng về phía tây và sau đó là phía đông. Mái nhà hướng về phía bắc là trường hợp ít mong muốn nhất khi lắp đặt điện mặt trời.

 1. Mái nhà có bị khuất bóng không?

Lý tưởng nhất, mặt trời sẽ chiếu vào các tấm pin mặt trời trên mái ít nhất năm tiếng một ngày. Nếu cây cối, đồi núi hoặc các tòa nhà khác cản ánh sáng mặt trời chiếu vào mái nhà của bạn thì đó là một vấn đề cần phải cân nhắc. Trường hợp này đặc biệt thường xảy ra trong thành phố khi các tòa nhà cao tầng có thể bật lên bên cạnh trong tương lai.

 1. Diện tích của mái nhà là bao nhiêu?

Để sản xuất được 1 kilowatt điện mặt trời, cần khoảng 9.3 mét vuông diện tích mái nhà. Thông thường, một hệ thống năng lượng mặt trời cho hộ gia đình sẽ sản xuất trung bình 5 kilowatt - tương đương với diện tích mái nhà khoảng 46 mét vuông.

 1. Độ nghiêng của mái nhà?

Góc lý tưởng cho các tấm pin mặt trời là 30 độ, nhưng chúng có thể được lắp đặt trên các mái nhà có góc nghiêng từ 0 đến 45 độ. Các tấm pin năng lượng mặt trời cho nhà mái bằng được lắp đặt trên giá đỡ nghiêng. Nếu mái nhà rất dốc, ánh nắng mặt trời có thể sẽ không chiếu hết được trên bề mặt diện tích đó.

 1. Mái nhà được lợp bằng tấm lợp loại nào?

Phương án dễ dàng nhất là lắp đặt các tấm pin mặt trời trên tấm lợp nhựa đường hoặc mái tôn. Thi công lắp đặt trên mái đá hoặc mái ngói phức tạp hơn và tốn kém hơn.

 1. Tuổi thọ của mái nhà là bao nhiêu năm?

Các hệ thống năng lượng mặt trời thường được bảo hành trong vòng 25 đến 30 năm. Điều đó có nghĩa là mái nhà sẽ phải còn nhiều năm tuổi thọ khi bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Nếu không, bạn sẽ phải tính phương án gia cố, nâng cấp mái nhà trước khi thi công. Điều này sẽ làm phát sinh chi phí.

 1. Bạn cần hệ thống năng lượng mặt trời với công suất bao nhiêu?

Các nhân viên bán hàng có thể sẽ “lạc quan thái quá” về công suất của các hệ thống năng lượng mặt trời cho tòa nhà và cho hộ gia đình. Đó là lý do bạn cần tính toán các con số cẩn thận trước khi nghiên cứu lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

 1. Bạn sẽ sử dụng tòa nhà/ngôi nhà này trong bao nhiêu năm?

Phương án an toàn nhất là khi bạn có kế hoạch cụ thể sẽ sử dụng tòa nhà/ngôi nhà đó trong bao lâu cho đến khi hệ thống điện mặt trời có thể tự trả tiền, bù đắp cho chi phí đầu tư của bạn.

Câu hỏi về các điều luật/quy định liên quan đến điện

 1. Chi phí tiền điện phải chi trả là bao nhiêu?

Hệ thống điện mặt trời sẽ có giá trị hơn nếu giá bán điện tại địa phương quá cao hoặc nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp/gia đình bạn là rất lớn. Cần tính toán các con số này trước khi đầu tư lắp đặt điện mặt trời.

 1. Chính phủ/chính quyền địa phương có ưu đãi cho điện mặt trời hay không?

Các quy định khuyến khích doanh nghiệp/hộ gia đình đầu tư điện mặt trời sẽ là điều kiện thuận lợi để bạn cân nhắc đầu tư, tiết kiệm lâu dài cho doanh nghiệp và gia đình mình trong tương lai.

 1. Công ty điện lực quốc gia có mua lại điện mặt trời từ doanh nghiệp/hộ gia đình hay không?

Khi sản xuất điện mặt trời tại doanh nghiệp/hộ gia đình, phần điện năng dư thừa được hòa lưới điện quốc gia và bán lại cho công ty điện lực sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận không nhỏ. Hãy tìm hiểu kỹ các quy định này để không bỏ lỡ cơ hội tiết kiệm và đầu tư sinh lợi từ hệ thống điện mặt trời.

 1. Thời tiết/khí hậu tại nơi bạn sinh sống thế nào?

Số giờ nắng trung bình hàng năm tại nơi bạn sinh sống là bao nhiêu? Hầu hết các vùng miền tại Việt Nam đều có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời, tuy nhiên tại những vùng có khí hậu khô nóng và ít mưa, hệ thống điện mặt trời sẽ có công suất hoạt động hiệu quả hơn.

Câu hỏi về tài chính

 1. Cần đầu tư bao nhiêu tiền để lắp đặt hệ thống điện mặt trời?

Câu hỏi này cần tới sự tính toán chi tiết từ phương án thiết kế tới thi công hệ thống điện mặt trời để phù hợp với nhu cầu của mỗi doanh nghiệp/hộ gia đình. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm triển khai, hãy tìm kiếm các công ty tư vấn có uy tín lâu năm trên thị trường để nhận được giải pháp tổng thể và đáng tin cậy nhất.

Nếu bạn thấy có quá nhiều câu hỏi cần trả lời, vậy hãy nắm lấy những điểm mấu chốt sau đây: Nếu mái nhà của bạn phù hợp, giá điện tại địa phương đang quá cao và chính phủ đang cung cấp rất nhiều ưu đãi, đã đến lúc cần xem xét nghiêm túc về đầu tư hệ thống điện mặt trời.