new/new/140930-f-gw922-001.jpg

Top 10 quốc gia dẫn đầu về sản xuất năng lượng mặt trời trên thế giới 2019

Tin thị trường 17-07-2024
Ngày nay, điện mặt trời đang là xu hướng phát triển tất yếu của các nước trên thế giới. Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, điện từ năng lượng mặt trời còn là giải pháp hữu hiệu để đảm bảo an toàn an ninh năng lượng cho các quốc gia.

Chính vì thế, nhiều nước đã tiến hành các chính sách cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của ngành điện mặt trời trong cả khu vực công và tư nhân. Trong đó, top 10 nước sau đạt được thành tựu lớn, dẫn đầu sản lượng năng lượng mặt trời:

  1. Pakistan (10GW)

Pakistan xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên vào năm 2012, từ đó đến nay, ngành năng lượng mặt trời ở nước này phát triển vượt trội. Đặc biệt, Công viên năng lượng mặt trời Quaid-e-Azam có công suất lên đến 1GW, được coi là nơi sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới. Nhờ vào xu thế giảm thuế quan gần đây trên thế giới, Pakistan đang chuẩn bị áp dụng đấu giá điện để giảm giá thành điện mặt trời xuống.

  1. Australia (12.2GW)

Ngành năng lượng mặt trời tại Australia bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ năm 2009, từ đạt được công suất hàng trăm megawatt đến 5,7 GW vào năm 2015. Đến nay, nước này đã có gần 20 dự án điện mặt trời, có dự án lên đến 1MW. Tuy nhiên, với vị trí địa lý thuận lợi, lượng nắng nhận được hàng năm lớn thì nước này vẫn bị chỉ trích do chưa tận dụng hết tiềm năng.

  1. Pháp (12.8GW)

Nước Pháp có nền kinh tế và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời hết sức phát triển. Năm 2016, Tổng thống Pháp François Hollande đã hợp tác với Thủ tướng Narendra Modi để đặt nền móng đầu tiên cho trụ sở của Liên minh năng lượng quốc tế tại Ấn Độ, mở ra một kỉ nguyên mới, thúc đẩy sự phát triển năng lượng tái tạo cả thế giới.

  1. Anh Quốc (14.2GW)

Anh vượt qua Pháp và Tây Ban Nha về lượng sản xuất điện mặt trời vào năm 2015. Không chỉ khuyến khích các doanh nghiệp, nhà máy lắp đặt hệ thống điện mặt trời, nước này còn có nhiều chính sách khuyến khích trường học và hộ gia đình sử dụng điện năng từ năng lượng mặt trời. Thâm chí khoảng thời gian tháng 4 đến tháng 9/2016, lượng điện mặt trời nước này sản xuất ra còn cao hơn điện từ đốt than đá. Cao điểm ngày nắng còn cao gấp 6 lần.

  1. Italy (22.6GW)

Điện mặt trời chiếm 10% toàn bộ ngành điện năng của nước Ý và dự kiến công suất còn tăng hơn nữa trong năm 2020. Từ trước đến nay, đất nước này vẫn luôn phải nhập khẩu năng lượng do thiếu nguồn lực sản xuất. Do vậy, sự phát triển của điện mặt trời đóng vai trò hết sức quan trọng, giảm thiểu sự phụ thuộc về năng lượng nhập khẩu của nước này. 

  1. Đức (48.4GW)

Trong những năm gần đây, nước Đức nổi trội với việc thúc đẩy sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo với gần 30 nhà máy điện mặt trời, mỗi nhà máy có công suất ít nhất là 20 MW một năm. Dự kiến đến năm 2050, nước này sẽ sử dụng 60% điện năng sản xuất từ năng lượng mặt trời và các năng lượng tái tạo khác.

4. Ấn Độ (57.4GW)

Gia nhập ngành năng lượng mặt trời vào năm 201, Ấn Độ dự kiến sẽ có các bước đột phá lớn vào năm 2020, sau khi được Ngân hàng thế giới cho vay 1 tỷ USD vào năm 2019. Theo PowerWeb, đây chỉ mới là bước đầu của đất nước này, chính phủ Modi đặt mục tiêu đạt được công suất 100 GW trong 2 năm tới. Ở nhiều vùng miền của nước này, năng lượng mặt trời được dùng chủ yếu để đốt nóng và làm sạch nước

  1. Nhật Bản (63.3GW)

 Là đất nước có lịch sử lâu đời trong việc sản xuất và phát triển công nghệ năng lượng mặt trời, Nhật Bản có nhiều phát minh quan trọng trong ứng dụng năng lượng mặt trời. Tòa nhà Solar Ark hoàn thành xây dựng năm 2002 gây ấn tượng với thế giới bởi kiến trúc độc đáo, như một con thuyền lớn dài 315 m, làm từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Dự kiến, 10% nhu cầu điện năng của nước này sẽ được cung cấp bằng năng lượng mặt trời vào năm 2050.

Bởi vậy EGE đã lựa chọn đối tác WWB Nhật Bản cung cấp các giải pháp kinh tế, kỹ thuật & công nghệ trọn gói cho các dự án năng lượng tái tạo. Đây là là công ty hàng đầu tại Nhật trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo với kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển và triển khai công nghệ trên phạm vi toàn cầu như tại Châu Á, Châu, Mỹ, Châu Âu và Châu Úc. WWB là tập đoàn có bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp cho dự án EPC, giải pháp công nghệ, nhà sản xuất bảng điều khiển PV tại Nhật Bản. 

  1. Mỹ (85.3GW)

Nước Mỹ nổi tiếng với các tòa nhà, công trình kiến trúc vĩ đại và hoành tráng, được lắp đặt từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Đây là đất nước tập hợp đầy đủ các yếu tố lý tưởng để phát triển năng lượng mặt trời trên quy mô lớn như công nghệ, môi trường, con người. Đồng thời, nhu cầu sử dụng điện năng của nước này lớn, đòi hỏi sự phát triển tương đồng của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời.

  1. Trung Quốc (130.4GW)

Trong những năm vừa qua, ngành năng lượng mặt trời tại Trung Quốc có những phát triển vượt bậc. Vào năm 2014, nức này đã chiếm 70% công suất nhiệt điện mặt trời trên toàn thế giới. Chỉ riêng trong năm 2019, lượng điện mặt trời sản xuất được trên cả nước đã tăng thêm 81%. Dự kiến năm 2030, nước này sẽ tăng 20% sản lượng điện năng từ các năng lượng tái tạo.

Nguồn: energydigital.com