new/14019231027991.jpg

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho nhà mái bằng (flat rooftop)?

Tin thị trường 23-08-2019
Ngày nay, điện mặt trời không còn là thuật ngữ xa lạ mà được rất nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp, phân xưởng và nhà máy sử dụng để tiết kiệm chi phí điện năng đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Trong đó điện mặt trời trên mái là hình thức phổ biến và linh hoạt nhất trong các cách sản xuất điện mặt trời.

Đặt biệt, khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho nhà mái bằng (flat rooftop) thì nên để ý đến những vấn đề như sau:

Kiểm tra kết cấu mái nhà

Một trong những việc cần làm đầu tiên là khảo sát kết cấu mái nhà để xác định quy mô hệ thống và các vấn đề cần xử lý để lắp đặt thuận lợi. Trước hết, đo đạc kích thước mái nhà và ước lượng năng lượng mặt trời thu được để tính ra công suất của hệ thống. Tiếp theo, kiểm tra độ vững chắc của mái nhà để chắc chắn khả năng chịu được sức nặng của cả hệ thống bao gồm: pin năng lượng mặt trời, khung giàn, giá đỡ và các thiết bị khác. Ngoài ra, việc khảo sát còn quyết định việc sửa chữa, thay đổi mái sao cho hợp lý với hệ thống. Ví dụ như khung mái chưa thật sự vững chắc hay thay toàn bộ mái để gia cố cho hệ thống chắc chắn hơn.

Chọn góc nghiêng tối ưu để đón được nhiều ánh nắng nhất

Mái bằng sẽ giúp cho việc thiết kế góc nghiêng cho pin năng lượng mặt trời linh hoạt hơn, chọn góc tối ưu nhất sao cho lượng ánh nắng chiếu xuống pin là nhiều nhất. Tùy vào vị trí địa lý và đặc điểm ngôi nhà để quyết định góc cho hệ thống pin. Thông thường, theo một số nghiên cứu, pin mặt trời quay về hướng nam sẽ đón được nhiếu ánh nắng cả sáng lẫn chiều. Lựa chọn đúng đắn góc và hướng nắng cho pin sẽ cải thiện đáng kể năng suất sản xuất điện cho toàn bộ hệ thống điện mặt trời.

Chọn đơn vị cung cấp, lắp đặt uy tín

Thực hiện hệ thống điện mặt trời trên mái đòi hỏi các thiết bị đặc thù, kĩ thuật lắp đặt cũng như sự hiểu biết về ngành điện mặt trời nói chung. Do đó, để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, cần chọn ra đơn vị cung cấp uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong thị trường để đưa ra tư vấn hợp lý cũng như tiến hành lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống hoạt động ổn định, lâu dài.

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống

Để hệ thống điện mặt trời trên mái hoạt động hiệu quả, cần thường xuyên vệ sinh các tấm pin mặt trời sao cho không bị bụi bẩn, lá cây và các vật khác che khuất. Tiến hành kiểm tra các thiết bị khác để đảm bảo hệ thống chạy trơn tru. Quan trọng hơn hết là dựa vào nhu cầu dùng điện thực tại điều chỉnh lại công suất cho hệ thống tối ưu và mang lại nhiều lợi ích nhất.