new/panneaux-solaire-photovoltaique-1532786512ypp.jpg

Gần 50 dự án điện mặt trời hòa lưới trong tháng 6/2019

Tin thị trường 23-08-2019
Việc tận dụng năng lượng mặt trời để biến thành điện năng nhằm phục vụ kinh doanh, sản xuất đã không còn là việc xa lạ đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình trên thế giới nói chung.

Đặc biệt, với vị trí địa lý nằm gần đường xích đạo, Việt Nam được thiên nhiên ưu ái với hơn 300 ngày nắng trong năm, bức xạ mặt trời cao mang đến thuận lợi lớn cho việc phát triển ngành điện mặt trời.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nguồn nước cho thủy điện gặp nhiều hạn chế, nhiệt điện gây tác động xấu đến môi trường khi áp lực điện trong những tháng cao điểm càng ngày càng gia tăng, chính phủ Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Việt Nam – EVN cũng đã có rất nhiều chính sách để hỗ trợ cho các dự án điện từ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió,… Đồng thời, có những văn bản hướng dẫn, khuyến khích việc mua lại điện dư thừa từ các nguồn năng lượng này.

Theo đại diện từ EVN, tính đến cuối tháng 6/2019 đã có gần 50 dự án điện mặt trời hòa lưới với công suất 2.600 MW, tương đương 5.000 MW điện mặt trời được đấu nối vào lưới điện quốc gia và dự kiến còn nhiều dự án hơn nữa đang được gấp rút hoàn thành trong tương lai không xa. Trước đó, vào các tháng 4,5, khoảng 88 nhà máy điện mặt trời đã đóng điện với 47 dự án điện mặt trời với công suất 2.300 MW được đấu nối thành công. 30/6/2019 được coi là mốc hết sức quan trọng với các dự án điện mặt trời bởi nếu được cấp chứng nhận vận hành thương mại trước ngày này, mức giá áp dụng sẽ là 9,35 cent/kWh và sau 30/6, chính sách giá sẽ được điều chỉnh. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã gấp rút hoàn thành thủ tục để được cấp phép trước dấu mốc này.

Để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, EVN đã có rất nhiều động thời hỗ trợ kịp thời như rút ngắn thời gian yêu cầu nộp hồ sơ từ 90 ngày xuống còn 45 ngày, thay vì cần 20 ngày để giải quyết các khai báo, đấu nối thì chỉ thực hiện trong 2-10 ngày.  Hồ sơ của doanh nghiệp có thể được khai báo online, các doanh nghiệp không cần trực tiếp đến văn phòng của EVN để nộp bản cứng. Thời gian nghiệm thu, kiểm tra điều kiện để đóng điện, hòa lưới các dự án điện mặt trời cũng được gấp rút thực hiện để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp kịp hòa lưới trong tháng 6.

Đây chính là những hành động hết sức đúng đắn và thiết thực trong bối cảnh mùa hè dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cao, nhất là những giờ cao điểm, gây ra nguy cơ thiếu điện. Việc đấu nối các dự án điện mặt trời hòa lưới vào điện quốc gia sẽ góp phần lớn trong việc giảm áp lực cho ngành điện.