new/3725860708_50e3dd08c7_z.jpg

Tại sao các doanh nghiệp nên đầu tư điện mặt trời áp mái?

Tin thị trường 26-07-2019
Phát triển điện mặt trời áp mái đang là xu thế chung trong hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lẫn các hộ gia đình. Với rất nhiều lợi ích thiết thực, đây là lựa chọn đầu tư đúng đắn, hợp thời.

Với số giờ nắng trung bình trên các vùng miền là trên 2.500 giờ/năm, Việt Nam được thiên nhiên ưu ái cho nguồn năng lượng xanh dồi dào phù hợp để phát triển điện mặt trời. Ở các tỉnh phía nam, cường độ bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5 kWh/m2 trong lúc ở các vùng phía bắc là 4 kWh/m2.  Với tiềm năng lớn như vậy, rất nhiều doanh nghiệp, phân xưởng, nhà máy và hộ gia đình đã đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo này nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất và sinh hoạt.

Ngoài lợi thế từ thiên nhiên, các doanh nghiệp và hộ gia đình ở Việt Nam cũng gặp rất nhiều thuận lợi khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái:

Tiết kiệm chi phí, tận dụng mặt bằng có sẵn

Điện mặt trời áp mái tận dụng luôn mặt bằng trên các mái nhà, không gây tốn diện tích đất sử dụng cho các mục đích khác. Nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ giúp doanh nghiệp, hộ gia đình cung cấp điện năng sử dụng cho các thiết bị, giảm bớt chi phí mua điện từ điện lưới quốc gia.

Đồng thời, trong những ngày hè nắng nóng hoặc giờ cao điểm, việc sử dụng điện mặt trời sẽ giúp giảm tải áp lực cho điện lưới quốc gia.

Tại Việt Nam, hầu hết các khu vực đã có điện lưới nên những nơi sử dụng điện mặt trời hoàn toàn có thể hòa lưới, không cần đầu tư ắc quy tích điện. Như vậy chỉ cần đầu tư hệ thống điện mặt trời bao gồm tấm pin năng lượng mặt trời, bộ biến tần và hòa lưới là đã có một hệ thống sử dụng trong 25-40 năm.

Ngoài ra, hệ thống pin năng lượng mặt trời không chỉ mang lại điện năng mà còn có tác dụng chống nóng hiệu quả cho công trình, tòa nhà.

 

Hỗ trợ từ chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi và khuyến khích các dự án về điện mặt trời. Cụ thể, Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ban hành ngày 11/4/2017, về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, có quy định rõ giá bán điện mặt trời áp mái và điện từ trang trại điện năng lượng mặt trời.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ lại ra Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ban hành ngày 8/1/2019 của về sửa đổi một số điều của Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg trên, trong đó thay vì doanh nghiệp, hộ gia đình chỉ được bán phần dưa thừa của điện mặt trời áp mái như quy định trước thông qua cơ chế bù trừ, thì sẽ được phép bán toàn bộ lượng điện đó với giá ưu đãi, những vẫn có thể mua riêng điện hòa lưới từ Tập đoàn điện lực Việt Nam với giá hiện hành trung bình khoảng 1720 đồng/ kWh thông qua điện kế 2 chiều.

Về phía Bộ bạn ngành, Thông tư 16 /2017 /TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án, các hướng dẫn và thủ tục mua bán điện giữa bên bán và bên mua là các đơn vị điện lực thuộc Tập đoàn EVN, hợp đồng mua bán điện mẫu, áp dụng cho các dự án điện mặt trời kèm theo.

Ngày 11/3/2019, Bộ Công Thương tiếp tục ban hành Thông tư số 05/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017. Cụ thể, Thông tư này bổ sung nội dung Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện mặt trời áp mái, gồm 07 điều, quy định về điện năng mua bán; giá mua điện; xác nhận chỉ số đồng hồ điện, điện hòa lưới, hoạt động lập hóa đơn; quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng; thời hạn hợp đồng, v.v…

Bên cạnh đó, Tập đoàn điện lực Việt Nam - EVN đã có nhiều hoạt động tạo điều kiện và hỗ trợ cho doanh nghiệp và hộ gia đình đầu tư điện mặt trời áp mái. Văn bản số 1337/ EVN-KD ngày 21/3/2018 và văn bản số 5113/EVN-KD ngày 9/10/2018 hướng dẫn cụ thể về các dự án điện mặt trời trên mái.

Thân thiện với môi trường

Điện mặt trời là nguồn điện hoàn toàn được tạo ra từ ánh sáng mặt trời, đây là nguồn năng lượng có sẵn từ thiên nhiên, tương đối dồi dào. Hệ thống điện mặt trời gần như không gây ra tác động đến môi trường, không thải khí carbon độc hại như việc đốt nguyên liệu hóa thạch để tạo ra điện.

Năng lượng mặt trời không chỉ làm giảm chi phí điện, để kinh phí dùng vào việc đầu tư khác, mà còn giúp doanh nghiệp, hộ gia đình trở thành những người có trách nhiệm với xã hội, chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.