new/new/alternative-alternative-energy-clean-energy-421888.jpg

So sánh hiệu quả giữa solar farm và điện mặt trời trên mái

Tin thị trường 19-07-2019
Được coi là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường và dồi dào, điện mặt trời đang được nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp quan tâm và đi vào sử dụng bằng cách tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái hoặc mua lại từ các solar farm.

Solar farm là gì?

Solar farmTrang trại điện năng lượng mặt trời là dự án lắp đặt các tấm pin quang năng trên quy mô lớn, diện tích rộng nhằm tạo ra điện năng từ năng lượng mặt trời. Trên thế giới, người ta hay kết hợp giữa solar farm và wind farm (trang trại điện gió) để tận dụng diện tích đất vừa tạo ra điện từ các nguồn năng lượng dồi dào từ thiên nhiên.

Thông thường, một trang trại điện năng lượng mặt trời có công suất thiết kế từ 2 đến 20 megawatts (tương đương với 2,000 đến 20,000 kilowatts). Do đó hệ thống pin năng lượng mặt trời cũng sẽ có khoảng 100,000 module.

Hộ gia đình, doanh nghiệp gần đó có thể mua lại điện từ các trang trại này để phục vụ cho các sinh hoạt, hoạt động kinh doanh thường nhật.

Điện mặt trời trên mái là gì?

Là hệ thống tạo ra điện năng bằng cách lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Thông qua những tấm pin này, năng lượng mặt trời được chuyển hóa thành điện năng để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh…

Khi lắp đặt điện mặt trời trên mái, cần chú ý về kết cấu mái nhà xem có phù hợp với việc lắp đặt không, diện tích mái cho phép lắp bao nhiêu tấm pin, hệ thống có tuổi thọ được bao lâu, chi phí đầu tư, lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng như thế nào, lượng điện sinh ra có đủ phục vụ nhu cầu không?vv…

So sánh hiệu quả giữa solar farm và điện mặt trời trên mái

Lợi thế về mặt thẩm mỹ

Trong trường hợp lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời ảnh hưởng trầm trọng đến mỹ quan của ngôi nhà hoặc kết cấu tòa nhà không phù hợp cho việc lắp đặt thì lựa chọn mua điện mặt trời từ solar farm là hoàn toàn hợp lý.

Tiết kiệm chi phí

Đầu tư điện mặt trời trên mái đồng nghĩa với việc bỏ ra chi phí mua toàn bộ hệ thống: từ các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới, tiền công lắp đặt, chưa kể phí bảo trì, bảo dưỡng hằng năm và các rủi ro nữa. Trong lúc, việc mua điện từ trang trại điện năng lượng mặt trời sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, do hiệu quả về mặt quy mô, giá điện từ trang trại/ kWh thường sẽ rẻ hơn điện mặt trời trên mái. Nhiều khi chi phí tiết kiệm được từ điện mặt trời trên mái không đủ bù vốn đầu tư cho cả hệ thống.

Thủ tục về mặt pháp lý

Khi lắp đặt điện mặt trời trên mái, chủ hộ gia đình, doanh nghiệp cần làm các thủ tục xin phép, nạp thuế, phí nếu cần và làm việc với EVN (Tổng công ty điện lực Việt Nam) để thực hiện hòa lưới điện quốc gia…Điều này đòi hỏi không ít thời gian lẫn công sức. Nếu mua điện mặt trời từ trang trải thì các thủ tục này được tối giản đi rất nhiều.

Bảo trì, bảo dưỡng

Tuy hệ thống điện mặt trời trên mái không yêu cầu quá nhiều lần bảo trì bảo dưỡng những để hoạt động hiệu quả, hàng năm cần tiến hành vệ sinh, lau bụi cho các tấm pin mặt trời, kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống và thay thế nếu cần. So với việc mua điện từ trang trại điện năng lượng mặt trời thì sử dụng điện mặt trời trên mái cần bỏ ra nhiều công sức hơn.

Tính chủ động

Tuy nhiên không phải ở đâu cũng dễ dàng kết nối với trang trại điện năng lượng mặt trời, do đó ở các nơi không gần trang trại thì điện mặt trời trên mái là lựa chọn tối ưu. Đặc biệt, với hệ thống điện mặt trời trên mái, tính chủ động cũng sẽ cao hơn so với việc mua điện từ bên ngoài.