1_-_tấm_lợp_mai_tich_hợp_pin_năng_lượng_mặt_trời_dow_chemical_powerhouse.jpg

Phân loại các hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tin thị trường 20-07-2019
Bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải bỏ ra một khoản chi phí lớn hàng tháng cho hóa đơn tiền điện. Vì vậy, sử dụng điện mặt trời chính là giải pháp hiệu quả về mặt dài hạn nhằm tiết kiệm chi phí, dùng để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác. Tuy nhiên, hệ thống điện mặt trời có nhiều loại, tùy thuộc điều kiện sử dụng, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn hệ thống nào phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập là hệ thống sản sinh ra điện hoàn toàn từ năng lượng mặt trời. Thành phần của hệ thống này bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ điều khiển nạp, ắc quy lưu trữ và có thể có thêm bộ đổi điện DC-AC.

Hệ thống điện mặt trời độc lập rất phù hợp với các khu vực vùng sâu vùng xa, khó khăn về lưới điện, hoặc chưa hòa lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là không ổn định do phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng mặt trời, hiệu quả chuyển đổi thấp, chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, chủ yếu do phải mua ắc quy dự trữ và lại phải chịu thêm chi phí bảo dưỡng cho ắc quy. Trong lúc đó tuổi thọ của ắc quy không cao, khoảng 2-5 năm, nhanh hỏng do không phải lúc nào cũng được nạp đầy. Hơn nữa, thời gian hoàn vốn khá dài mà chi phí tiết kiệm điện năng lại thấp.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

hệ thống điện mặt trời độc lập nhưng có kết hợp bộ hòa lưới và đồng hồ điện, thích hợp với khu vực đã có điện hòa lưới nhưng thường xuyên mất điện. Khi điện mặt trời không đủ hoặc nhu cầu sử dụng điện tăng cao, hệ thống sẽ tự hòa vào lưới điện để đảm bảo cung cấp đầy đủ điện cho các thiết bị hoạt động bình thường. Do phải kết hợp giữa hai hệ thống nên chi phí đầu tư cao nhất trong các loại hệ thống nhưng hiệu quả chỉ đạt mức trung bình bởi phải dự trữ điện vào ắc quy.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ

Đây là hệ thống có hiệu quả cao nhất, bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới điện và đồng hồ điện, thích hợp với vùng có điện hòa lưới ổn định. Hệ thống này không sử dụng ắc quy nên có thể cung cấp tối đa năng lượng, mang đến hiệu quả cao nhất và chi phí lại thấp nhất, không giới hạn tải tiêu thụ. Hệ thống có tính ổn định cao, sử dụng tối ưu được nguồn năng lượng.