solar-inverter.jpg

Phân loại bộ hòa lưới điện mặt trời và công dụng

Tin thị trường 12-08-2019
Với nhiều lợi ích kinh tế và ứng dụng thực tế, điện mặt trời đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Rất nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới để tận dụng nguồn năng lượng mặt trời dồi dào từ thiên nhiên, chuyển thành điện năng sử dụng.

Ngoài pin năng lượng mặt trời thì bộ hòa lưới (inverter) là bộ phận quan trọng và không thể thiếu của hệ thống điện mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời:

Đầu tiên, ánh sáng mặt trời chiếu xuống các tấm pin năng lượng mặt trời, những tấm pin này hấp thu quang năng và chuyển hóa thành dòng điện một chiều DC. Nhờ vào bộ hòa lưới, điện một chiều DC đã chuyển thành điện xoay chiều AC và cung cấp cho các tải tiêu thụ. Đồng thời, bộ hòa lưới còn có nhiệm vụ tự xác định và đồng bộ pha, tần số của điện mặt trời với điện lưới.

Trong trường hợp công suất nguồn điện mặt trời sản xuất ra ra bằng với tải tiêu thụ thì sử dụng 100% từ điện mặt trời.

Nếu công suất nguồn điện mặt trời sản xuất ra ra nhỏ hơn với tải tiêu thụ thì hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện lưới để cung cấp điện năng cho các thiết bị.

Nếu công suất nguồn điện mặt trời sản xuất ra ra lớn hơn với tải tiêu thụ thì nguồn điện dư ra từ điện mặt trời sẽ được bán thẳng cho cho điện lưới.

Phân loại bộ hòa lưới điện mặt trời

Có hai loại bộ hòa lưới điện mặt trời là bộ hòa lưới có dự trữ và bộ hòa lưới không có dự trữ.

Bộ hòa lưới có dự trữ:

Bộ hòa lưới có dự trữ dùng cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ. Hệ thống này đòi hỏi phải có ắc quy đi kèm để lưu trữ điện.

Khi lượng điện mặt trời hệ thống sản xuất được không chỉ đáp ứng nhu cầu tải điện mà còn dư ra thì sẽ nạp đầy ắc quy trước, còn thừa mới bán lại điện cho điện lưới.

Khi lượng điện mặt trời hệ thống sản xuất được không đáp ứng nhu cầu tải điện hoặc mất điện lưới thì hệ thống sẽ lấy điện từ ắc quy để cung cấp điện năng cho các thiết bị.

Bộ hòa lưới không có dự trữ:

Bộ hòa lưới không có dự trữ dùng cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ và không có ắc quy đi kèm. Vì vậy, khi thiếu điện thì hệ thống sẽ lấy thẳng từ điện lưới và tương tự, nếu dư ra thì chuyển cho điện lưới, không lưu trữ.  Trong trường hợp mất điện lưới mà điện mặt trời không đủ công suất cung cấp tải tiêu thụ thì hệ thống cũng sẽ mất điện theo.

Tùy theo công suất hệ thống và tính ổn định của điện lưới, doanh nghiệp sẽ chọn ra bộ hòa lưới nào phù hợp nhất, đúng với nhu cầu.