dien-mat-troi-1.jpg

Lợi thế khi lắp đặt điện mặt trời trên mái

Tin thị trường 29-07-2019
Việt Nam nằm ở vị trí địa địa lý lý tưởng cho việc phát triển điện mặt trời trên mái bởi lượng ánh nắng mặt trời dồi dào quanh năm, trên hầu hết các vùng miền.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, Việt Nam được thiên nhiên ưu ái cho nhiều ánh nắng mặt trời có sẵn quanh năm, ổn định và phân bố rộng rãi trên khắp đất nước. Số ngày nắng ở miền Nam Việt Nam lên đến 300 ngày/ năm, cường độ bức xạ mặt trời ở các tỉnh phía nam trung bình khoảng 5 kWh/m2. Và các các tỉnh phía bắc khoảng 4 kWh/m2

Đây là điều kiện lý tưởng để khai thác nguồn năng lượng dồi dào từ thiên nhiên này nhằm phát triển hệ thống điện mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời trên mái, phục vụ cho các nhu cầu trong đời sống của con người.

Đa số các hệ thống điện mặt trời sẽ có hai loại: quy mô lớn, trên 1 megawatt (MW) dành cho các doanh nghiệp, nhà máy lớn, nhu cầu sử dugj điện cao, diện tích lắp đặt pin năng lượng mặt trời rộng, có thể lắp tại các tòa nhà, bãi đỗ xe,… Loại thứ hai là loại quy mô nhỏ, phù hợp với hộ gia đình, doanh nghiệp, phân xưởng nhỏ, công suất khoảng 20 kilowatts (kW), thích hợp lắp điện mặt trời trên mái.

Hiệu quả điện mặt trời trên mái mang lại rất lớn, không chỉ giúp giảm chi phí sử dụng điện hàng tháng mà còn góp phần bảo vệ môi trường, bởi ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, hoàn toàn từ thiên nhiên, đặc biệt khi chuyển hóa thành điện năng không thải khí carbon độc hại ra môi trường.

Lắp đặt điện mặt trời trên mái cũng có rất nhiều lợi thế, cụ thể:

PHẦN LẮP ĐẶT

Tận dụng mặt bằng có sẵn

Điện mặt trời trên mái được lắp đặt ngay trên mái nhà, không ảnh hưởng đến không gian khác.

Mô đun

Các tấm pin năng lượng mặt trời được ghép với nhau dưới dạng moddun, vì thế muốn điều chỉnh thêm vào hay bớt ra đều rất dễ dàng

VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG

Nguồn cung

Năng lượng mặt trời hoàn toàn có sẵn trong thiên nhiên nên không đòi hỏi thêm bất cứ chi phí gì khác

Bảo trì

Hoạt động bảo trì dường như rất ít, ngoài việc định kỳ làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và kiểm tra thiết bị thì không phát sinh gì khác

Cung cấp điện giờ cao điểm

Khi nhu cầu dùng điện vượt quá công suất của điện mặt trời, hệ thống sẽ tự lấy điện lưới để bù vào

Tuổi thọ

Hệ thống điện mặt trời trên mái có tuổi thọ từ 25-40 năm

CÁC LỢI THẾ KHÁC

Đầu tư

Chỉ cần bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống bao gồm: các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới, dàn khung, giá đỡ, ăc quy nếu cần

Chi phí

 

Chi phí đầu tư ban đầu, chi phí bảo trì bảo dưỡng(nhưng không nhiều)

Mức độ ảnh hưởng ra môi trường

Hệ thống điện mặt trời hoàn toàn không thải khí độc hại ra môi trường trong quá trình vận hành.

Nguồn: ADB

Một trong những tổ chức đi đầu trong việc tận dụng năng lượng mặt trời để chuyển thành điện năng chính là ADB -Ngân hàng Phát triển châu Á. Bắt đầu từ năm 2007, ADB đã tiến hành cải tạo trụ sở chính tại Manila để lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái của tòa nhà 23 năm tuổi và mwor rộng hệ thống dần ra các bãi đỗ xe. Hệ thống này có công suất 571 kWh/tháng trong điều kiện thời tiết bình thường, đủ để cung cấp điện năng cho 245 hộ dân tại thành phố Manila dùng trung bình 2,500 kWh/ năm.

Với thành công này, ADB mong muốn trở thành ví dụ điển hình để truyền cảm hứng cho các tổ chức, doanh nghiệp khác cùng sử dụng điện mặt trời nhằm bảo vệ môi trường.