dien-mat-troi-1.jpg

Khó khăn khi triển khai hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam

Tin thị trường 17-07-2019
Cùng với sức gió, sóng, nước, năng lượng mặt trời là một trong những loại năng lượng sạch, có thể tái tạo, có sẵn, dồi dào cho con người sử dụng. Điện mặt trời phát ra nhờ pin quang điện và động cơ nhiệt, năng lượng mặt trời chủ yếu thu được từ tấm năng lượng mặt trời.

Có nhiều người nghĩ đơn giản doanh nghiệp hay hộ gia đình chỉ cần lắp các tấm năng lượng mặt trời là có thể thu được điện để sử dụng. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Có rất nhiều khó khăn khi triển khai hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam.

Thứ nhất, thời tiết không phải lúc nào cũng ổn định, có nghĩa là trời sẽ không nắng cả 365 ngày, đặc biệt là ở miền Bắc. Vì thế, những ngày trời mây hoặc mưa, không thể thu đủ bức xạ mặt trời để biến thành điện. Điều này gây khó khăn lớn cho việc sinh hoạt hàng ngày của các gia đình, khi mà gần như thiết bị nào trong nào cũng cần dùng đến điện để hoạt động. Chỉ có một số vùng nhiều nắng như Ninh Thuận, Bình Thuận, khả năng khai thác nguồn điện mặt trời sẽ thuận lợi hơn các vùng khác.

Thứ hai, chi phí để lắp đặt điện mặt trời không hề rẻ, trừ khi hộ gia đình hoặc doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện cực kỳ cao. Theo tính toán, với các hộ gia đình có hóa đơn tiền điện hàng tháng trên 2 triệu mới nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Bởi lẽ, chỉ có thể dùng điện mặt trời khi trời nắng, có nghĩa là buổi tối không thể dùng điện. Nếu muốn lưu lại lưu trữ điện mặt trời vào ắc quy để sử dụng thì cần đầu tư hệ thống ắc quy lưu trữ và cần được sạc 14-16 tiếng. Tuổi thọ ắc quy thấp cống với chi phí bảo dưỡng sẽ đẩy giá thành điện mặt trời lên cao hơn cả điện hòa lưới.

Thứ ba, vị trí lắp đặt hệ thống khai thác điện mặt trời cần ở chỗ cao, thu được nhiều ánh nắng nhất có thể. Điều này phù hợp với các tòa nhà cao ốc, không bị cây cối che chắn hoặc các căn nhà ở vị trí thoáng đãng. Ở các thành phố lớn của Việt Nam, nhà cửa san sát nên rất khó để tận dụng lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Chưa kể đến vấn đề vệ sinh các tấm năng lượng nhằm đảm bảo không bị bụi bẩn, lá cây che chắn, ảnh hưởng đến năng suất thu ánh nắng, hệ thống không đạt hiệu suất cao nhất.

Với các lí do trên, việc triển khai hệ thống điện mặt trời trên cho các doanh nghiệp hay hộ gia đình tại Việt nam còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù ban ngày nếu khống sử dụng hết năng lượng điện có thể lưu trữ hoặc bán cho tập đoàn Điện lực Việt Nam nhưng để có hệ thống điện ổn định cần cân nhắc kĩ càng trước khi đầu tư lắp đặt.