new/solar-panels-noida.jpg

Hiệu quả kinh tế của hệ thống điện mặt trời hòa lưới đối với doanh nghiệp

Tin thị trường 16-07-2019
Trong thời đại công nghiệp 4.0, năng lượng mặt trời đang là xu hướng mới trên thế giới, không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tiền điện mà còn mang lại hiệu quả và sự ổn định trong hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Trong đó, hệ thống điện mặt trời hòa lưới đang là lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp khi tìm đến giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời. Hệ thống này bao gồm các thiết bị sau:

  • Tấm pin năng lượng mặt trời
  • Bộ hòa lưới DC-AC Inverter một pha hoặc ba pha
  • Đồng hồ điện hai chiều

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dùng ắc quy để dự trữ điện mà sẽ hòa chung với điện quốc gia. Khi các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thu quang năng, biến thành điện năng một chiều DC. Thông qua bộ hòa lưới, dòng diện DC biến thành AC cùng pha, cùng tần số với điện hòa lưới.

Nếu công suất hòa lưới bằng công suất tải thì điện sử dụng hòan toàn từ điện mặt trời hòa lưới. Khi nhu cầu sử dụng điện cao hơn thì hệ thống sẽ tự lấy thêm từ điện hòa lưới để vào.

Đặc biệt, nếu nhu cầu tiêu thụ điện nhỏ hơn khả năng cung cấp của hệ thống điện mặt trời hòa lưới thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể bán lại cho EVN. Nếu hòa lưới trước tháng 6/2019, doanh nghiệp có thể bán điện cho EVN với giá 2086 kWh trong 20 năm.

Như vậy khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới, doanh nghiệp không những có thể tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện mà còn có cơ hội kiếm sinh lợi tự hệ thống này.

Trong lúc đó, chi phí đầu tư cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới không hề cao và thời gian sử dụng rất dài. Hệ thống có công suất 1.8Kwp thì chi phí ban đầu khoảng 90 triệu đồng, mỗi ngày sản xuất khoảng 10kwh điện năng. Hệ thống có công suất 4.3kwp thì chi phí khoảng 180 triệu đồng, tạo ra 24kwh điện một ngày.

Không dừng lại ở đó, việc sử dụng điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp sẽ góp phần nâng cao vị thế của doanh nghiệp trong mắt đối tác và khách hàng. Đồng thời, thể hiện triết lý kinh doanh bền vững, góp phần bảo vệ mội trường xanh, sạch đẹp, bởi mỗi 20 kWp sử dụng điện mặt trời hòa lưới tương đương với việc trồng 70 cây xanh.

Là hình thức sinh lời cực hiệu quả, về cả mặt kinh tế lẫn danh tiếng cho doanh nghiệp, nhưng khi trước khi quyết định lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới, doanh nghiệp cần cân nhắc kĩ các yếu tố về vị trí địa lý, chi phí, nhu cầu để lựa chọn hệ thống phù hợp nhất, tối ưu nhất.