rooftop-solar_0.jpg

Dự trù ngân sách khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Tin thị trường 16-07-2019
Điện mặt trời hòa lưới mang lại nhiều lợi ích thiết thực khi đưa vào sử dụng nhưng để phân bổ chi phí một cách hiệu quả thì cần có dự trù ngân sách hợp lý.

Trong bối cảnh các nguồn cung năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ,…đang dần trở nên cạn kiệt thì năng lượng mặt trời chính là giải pháp hữu hiệu để chuyển đổi thành điện năng, phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam nằm ở vùng có phân bổ ánh nắng nhiều, bức xạ nhiệt cao nên việc chuyển đổi sang điện mặt trời khá thuận lợi. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp đã cân nhắc lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới nhằm giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng, bớt phụ thuộc vào điện lưới và thân thiện với môi trường.

Theo số liệu thống kê từ EnergySage, một doanh nghiệp trungbình có hóa đơn tiền điện hàng tháng khoảng $1,950 tương đương khoảng 43 triệu, sẽ giảm khoảng 75% chi phí, xuống còn xấp xỉ $500, tương đương hơn 10 triệu sau khi lắp đặt điện mặt trời hòa lưới.

Ngày nay, khi ngành năng lượng mặt trời ngày càng phát triển mạnh mẽ giúp cho giá cả chung các thiết bị, vật tư cũng như giá điện mặt trời giảm đi theo chiều hướng tích cực. Công suất hệ thống điện mặt trời tính theo watt, chi phí sẽ được tính theo USD/watt hoặc VND/watt. Thông thường, giá trung bình khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời rơi vào khoảng 55,000 VND đến 71,000 VND/watt.

Có thể tham khảo bảng tính sau:

Quy mô (KW)

Giá trung bình

khoảng giá

25 kW

$50,211

$43,750 - $56,350

50 kW

$100,423

$87,500 - $112,700

100 kW

$200,846

$175,000 - $225,400

250 kW

$502,113

$437,500 - $563,500

Nguồn: EnergySave

 

Vậy khi dự trù ngân sách để lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới cần lưu ý các điểm sau:

  • Giá mua vật tư, thiết bị cho hệ thống
  • Chi phí sửa chữa, lắp thêm khung giàn, giá đỡ nếu có
  • Chi phí lắp đặt
  • Chi phí vân hành
  • Chi phí bảo dưỡng hệ thống
  • Chi phí hòa lưới

Từ đó dựa vào chi phí ước tính và công suất của hệ thống, nhu cầu dùng điện trong tương lai của doanh nghiệp, lượng điện thiếu hay thừa có thể tính toán ra giá cả trung bình của điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp là bao nhiêu

Bên cạnh việc ước tính trước được chi phí điện năng trong tương lai, việc lắp đặt điện mặt trời hòa lưới còn giúp doanh nghiệp tránh được sự tăng giá điện hay lạm phát trong tương lại. Trong bối cảnh giá điện lẫn giá xăng dầu không ổn định, không dự đoán được chi phí khi lên dự trù ngân sách sẽ rất ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư kinh doanh.

So với việc dùng máy phát hay ắc quy, sử dụng điện mặt trời hòa lưới có hiệu quả lớn, chủ động hơn rất nhiều. Không dừng lại ở đó, dùng điện mặt trời hòa lưới còn thể hiện triết ký kinh doanh bền vững, bảo vệ môi trường, mang lại danh tiếng và uy tín tốt cho doanh nghiệp.