new/14019231027991.jpg

Doanh nghiệp tiết kiệm tiền điện từ điện mặt trời hòa lưới như thế nào?

Tin thị trường 15-07-2019
Điện mặt trời có 3 loại: hệ thống độc lập, hệ thống hòa lưới và hệ thống hòa lưới có dự trữ. Trong đó, xét về tính kinh tế, điện mặt trời hòa lưới là hệ thống mang lại hiệu quả nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

Trước hết cần biết nguyên lý hoạt động điện mặt trời hòa lưới như thế nào?

Thiết bị của hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới và đồng hồ điện. Khi trời có nắng, các pin mặt trời sẽ biến đổi năng lượng của ánh sáng mặt trời thành điện. Điện năng DC từ pin mặt trời được biến thành điện AC sao cho tần số, pha và điện áp trùng với hệ thống điện lưới và hòa vào điện lưới. Khi trời râm, im hoặc không có ánh sáng mặt trời thì hệ thống sử dụng điện hòa lưới. Hiểu một cách đơn giản, điện mặt trời hòa lưới là để bổ sung nguồn năng lượng, hòa vào mạng lưới điện quốc gia phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. Hệ thống này phù hợp với nơi có điện lưới ổn định.

 

Xét về ưu điểm của hệ thống điện mặt trời hòa lưới, đầu tiên phải kể đến chi phí đầu tư ban đầu rất thấp. Trong khi hai hệ thống độc lập và hòa lưới có dự trữ đều yêu cầu phải có ắc quy trữ điện với chi phí đầu tư và vận hành cao ngất ngưởng thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoàn toàn không cần đến ắc quy.

Chi phí bảo trì bảo dưỡng của hệ thống điện hòa lưới vì thế gần như bằng không bởi không cần bảo dưỡng ắc quy, thay vào đó, chỉ cần định kỳ vệ sinh và kiểm tra các tấm pin mặt trời để đảm bảo hút được năng lượng mặt trời tối đa.

Khả năng thu hồn vốn đầu tư của hệ thống điện mặt trời hòa lưới cũng nhanh hơn thông qua việc giảm chi phí điện năng từ hệ thống điện lưới quốc gia mà không hề bị giới hạn lượng tải tiêu thụ. Ngoài ra, nếu dư điện mặt trời, doanh nghiệp cũng có thể bán lại cho EVN.

Bên cạnh đó, tính ổn định của hệ thống tương đối cao, vận hành song song với lưới điện và không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Trong 3 hệ thống điện thì hiệu quả của hệ thống điện hòa lưới cũng là cao nhất, tối ưu nguồn năng lượng.

Mặc dù hệ thống điện mặt trời hòa lưới tiết kiệm chi phí và có rất nhiều ưu điểm nhưng khi quyết định sử dụng điện mặt trời hòa lưới, doanh nghiệp nên xem xét thêm về tính ổn định của điện hòa lưới quốc gia và vị trí địa lý của doanh nghiệp. Bởi hệ thống này không có khả năng dự trữ điện nên không thích hợp với nơi điện lưới chập chờn hay vùng sâu, vùng xa chưa có điện.