new/34514874094_3766607062_b.jpg

Doanh nghiệp có nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới hay không?

Tin thị trường 15-07-2019
Ngày nay, khái niệm điện mặt trời hay năng lượng mặt trời không còn xa lạ nữa mà được rất nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình.

Có 3 loại điện mặt trời: hệ thống điện mặt trời độc lập, điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời hòa lưới có dự trữ, trong đó, điện mặt trời hòa lưới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi chi phí đầu tư thấp nhất trong 3 loại và hiệu quả lại cao nhất.

Điện mặt trời hòa lưới là gì?

 Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới như sau: tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thu quang năng và biến thành điện năng, là điện 1 chiều AC, thông qua bộ hòa lưới chuyển thành dòng điện xoay chiều AC cùng pha cùng tần số với điện lưới, sau đó hòa chung với điện quốc gia. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới này không dùng ắc quy nên không lưu trữ điện mà điện thừa sẽ bán luôn cho các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo quy tắc sau: 

  • Khi công suất hệ thống điện mặt trời bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ lấy từ điện mặt trời.
  • Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hệ thống điện mặt trời thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào, đặc biệt là buổi tối không có ánh nắng mặt trời để chuyển thành điện
  • Khi công suất hệ thống điện mặt trời lớn hơn công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ lấy từ điện mặt trời, lượng điện dư ra sẽ được bán lại cho nhà nước. 

Doanh nghiệp có nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới hay không?

Khi lắp đặt điện mặt trời hòa lưới, doanh nghiệp không chỉ tận dụng nguồn năng lượng vô tận từ thiên nhiên để biến thành điện năng phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, giảm bớt chi phí cho điện hòa lưới mà còn giảm cả sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia, tránh việc đình trệ kinh doanh khi điện lưới có vấn đề hoặc không ổn định trong giờ cao điểm.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể có thêm nguồn thu từ chính việc bán điện dư thừa cho quốc gia. Tại Việt Nam, số ngày nắng trong năm có nơi lên đến 300 ngày, bức xạ mặt trời lớn, số giờ nắng nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống điện mặt trời hoạt động với công suất cao, mang lại hiệu quả lớn cho doanh nghiệp. Chính phủ cũng như tập đoàn EVN cũng có rất nhiều chính sách, hoạt động khuyến khích các doanh nghiệp trong nước lắp đặt và sử dụng điện mặt trời hoà lưới. 

Tong lúc đó, chi phí đầu tư ban đầu của điện mặt trời hòa lưới gói gọn trong hệ thống pin mặt trời, bộ hòa lưới và chi phí lắp đặt thêm dàn khung, giá đỡ, nếu cần. Hệ thống này không cần dùng ắc quy nên sẽ tiết kiệm được một khoản lớn bởi chi phí mua ắc quy rất cao.

Thời gian hoàn vốn của điện mặt trời hòa lưới rơi vào khoảng 6-7 năm trong lúc tuổi thọ của hệ thống là 25 -40 năm, tức là sau 6-7 năm, doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng điện miễn phí.

Ngoài ra, doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời hòa lưới còn góp phần bảo vệ môi trường bởi năng lượng mặt trời là nguồn năng lương xanh, sạch, có thể tái tạo được, hệ thống không dùng ắc quy dự trữ, hoàn toàn không thải khí độc hại ra môi trường. Điện mặt trời cho doanh nghiệp là một cách thể hiện triết lý kinh doanh bền vững, mang lại uy tín tốt cho doanh nghiệp đó.