new/34514874094_3766607062_b.jpg

Đánh giá chi phí và lợi ích của năng lượng mặt trời

Tin thị trường 10-07-2019
Nguồn năng lượng mặt trời từ lâu đã được con người sử dụng để phục vụ hoạt động trong đời sống thường ngày. Ngày nay, các doanh nghiệp, thương hiệu lớn, hộ gia đình trên thế giới đang dần dùng nguồn điện từ năng lượng mặt trời để thay thế cho điện lưới. Tuy nhiên, trước khi tiến hành lắp đặt, cần đánh giá kĩ càng để so sánh chi phí và lợi ích của năng lượng mặt trời để phân bổ nguồn lực hợp lý.

Chi phí đầu tư cho hệ thống điện năng lượng mặt trời xoay quanh các hạng mục sau:

  1. Chi phí lắp đặt

Chi phí đầu tư, lắp đặt ban đầu của hệ thống điện mặt trời sẽ phụ thuộc vào hệ thống mà doanh nghiệp, hộ gia đình lựa chọn: điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời độc lập hay kết hợp cả hòa lưới và độc lập.

Dù cho lựa chọn hệ thống nào thì khoảng 60-70% giá trị đầu tư sẽ dành cho thiết bị chính bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời và bộ hòa lưới. Số còn lại sẽ là vật tư phụ như: tủ điện, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời… Ngoài ra còn phải có chi phí dành cho việc làm khung giá đỡ cho tấm pin mặt trời, sử dụng nhôm kẽm, chuyên dụng và phải có độ bền lên đến 30 năm dù để ngoài trời.

Bên cạnh đó, chi phí lắp đặt không thể không để đến các loại dây dẫn, cáp, phụ kiện chuyên dụng hay chi phí quản lý, chi phí nhân công lắp đặt, thậm chí là chi phí sửa sang lại mái nhà sao cho phù hợp để lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Vì vậy, tính ra giá thành của hệ thống mặt trời dưới 10Kwp sẽ rơi vào khoảng từ 1000 – 1200$ tức là khoảng 22 đến 30 triệu đồng. Nếu lắp đặt hệ thống cao hơn 10Kwp thì chi phí này sẽ thấp hơn

 Chi phí vận hành

Chi phí vận hành của hệ thống năng lượng mặt trời không quá cao bởi chỉ xoay quanh việc đảm bảo cho các tấm pin năng lượng mặt trời không bị bụi bẩn, lá cây dính vào làm giảm khả năng thu ánh sáng, kiểm tra bảo dưỡng hệ thống,… Nếu hệ thống điện mặt trời có dùng ắc quy dự trữ thì chi phí này sẽ đội lên cao hơn do phải bảo hành hoặc thay ắc quy.

 

Nhưng hiệu quả do hệ thống điện mặt trời mang lại vô cùng đáng kể:

  1. Tác động đến môi trường:

Sử dụng điện từ năng lượng mặt trời để thay thế việc dùng điện từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được sẽ góp phần lớn trong công cuộc giảm khí thải ra môi trường. Về cơ bản, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo được, gần như là vô tận trong thiên nhiên. Việc sản xuất, vận hành không thải ra các loại khí độc hại vào khí quyển.

  1. Chi phí hoạt động thấp trong lúc hiệu quả cao

Các doanh nghiệp, hộ gia đình sẽ tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể khi chuyển từ điện lưới sang điện mặt trời, bởi so sánh chi phí hoạt động và hóa đơn tiền điện hàng tháng không hề cao. Trong khi đó, chi phí lắp đặt ban đầu bỏ ra mà sử dụng đến 20-30 năm thì tính ra lại không quá nhiều

Vì vậy, càng ngày càng nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đã lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tận dụng những lợi ích của nguồn năng lượng mặt trời dồi dào và vô tận từ thiên nhiên.