solar-equipment.jpg

Các thiết bị cần thiết để lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Tin thị trường 09-07-2019
Ngày nay, điện mặt trời bắt đầu dần được sử dụng rộng rãi trong cả khu vực tư nhân và nhà nước. Các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng có xu hướng lắp đặt hệ thống điện mặt trời để cung cấp điện năng sử dụng cho sinh hoạt, kinh doanh. Từ đó giảm chi phí tiền điện hàng tháng cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Vậy để lắp đặt một hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình thì cần những thiết bị cần thiết nào?

  1. Pin năng lượng mặt trời (Solar panel)

Đây là thành phần cơ bản và quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời, có tác dụng chuyển hóa quang năng thành điện năng. Pin năng lượng mặt trời được cấu thành từ các phần tử bán dẫn là tế bào quang điện (solar cells). Tế bào quang điện làm từ các tấm silicon có độ tinh khiết nhưng được pha tạp với các tạp chất đặc biệt (Silicon loại N và Silicon loại P). Cơ chế hoạt động của pin dựa trên sự biến đổi các hạt photon trong ánh sáng mặt trời giải phóng ra các hạt electron tự do di chuyển trong tế bào quang năng, từ đó tạo thành dòng điện một chiều DC.

Loại pin mặt trời phù hợp để lắp đặt tại hộ gia đình là monocrystalline (đơn tinh tể) hoặc polycrystalline (đa tinh thể). Số lượng tấm pin năng lượng mặt trời tùy thuộc vào diện tích có thể lắp đặt được trên mái nhà.

  1. Bộ biến tần DC/AC (Inverter)

Sau khi quá trình biến đổi thành điện một chiều ở pin năng lượng mặt trời, hệ thống cần bộ biến tần để chuyển dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC mới có thể đưa vào sử dụng được, cung cấp tải điện cho các thiết bị trong hộ gia đình, công ty, cơ quan. Nếu lượng điện mặt trời trên mái không đủ để sử dụng thì bộ biến tần này sẽ lấy điện từ điện lưới quốc gia để cung cấp điện năng cho thiết bị trong nhà.

  1. Đồng hồ điện:

Dùng để đo đạc, kiểm tra hiệu suất của hệ thống điện mặt trời, ví dụ như một giờ thu được bao nhiêu điện năng từ quang năng, từ đó có thể điều chỉnh hệ thống kịp thời

  1. Bộ ắc quy dự trữ (nếu cần)

Bộ ắc quy dùng để dự trữ nếu lượng điện thu về được nhiều hơn nhu cầu sử dụng của gia đình để dành dùng ban đêm hay những khi mất điện. Tuy nhiên giá thành ắc quy khá cáo và cần phải có them chi phí bảo trì bảo dưỡng thường xuyên

Đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới, có thể thay ắc quy bằng bộ cơ chế bù trừ (net-metering) dùng công tơ hai chiều. Lượng điện dư thừa sẽ được bán lại cho bên mua điện theo giá thỏa thuận từ trước.

  1. Hệ thống khung giàn, giá đỡ cho bộ pin năng lượng mặt trời

Do các tấm pin gắn vào mái nhà lại theo độ dốc nhất định để đón ánh sáng mặt trời nên cần thêm hệ thống khung giàn, giá đỡ để hỗ trợ cho dàn pin cố định và chắc chắn. Ngoài tác dungh đảm bảo hoạt động lâu dài, khung giá đỡ còn giữ an toàn cho người và của.