new/solar-energy-2157212_960_720.jpg

Các cấu trúc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Tin thị trường 13-07-2019
Điện từ năng lượng mặt trời là giải pháp hữu hiệu để giảm phụ thuộc vào loại điện truyền thống khác, giảm chi phí sử dụng điện năng cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã cân nhắc lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tận dụng ưu thế của nguồn năng lượng tái tạo dồi dào này.

Trong đó, pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin quang năng là một trong những bộ phận quan trong nhất của hệ thống điện mặt trời, dùng để thu nhận ánh sáng mặt trời. Nhờ vào hiệu ứng quang điện, pin năng lượng mặt trời có vai trò chuyển năng lượng mặt trời thành điện một chiều. Sau đó bộ biến tần sẽ biến dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để đưa vào phục vụ sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.

Thông thường, các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà hoặc trên các không gian rộng, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Nhiều tấm pin nhỏ ghép lại thành tâm quang năng lớn, tùy vào công suất và kích thước của hệ thống. Do đó, cấu trúc và cách lắp đặt của pin năng lượng mặt trời cũng rất đa dạng và phong phú:

Mái dốc (Pitched roofs): Loại cấu trúc này thường được áp dụng cho các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Dựa vào kết cấu có sẵn của mái, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được lắp áp luôn vào mái nhà, độ nghiêng tùy thuộc vào độ dốc sẵn của mái và có điều chỉnh để tối đa hóa việc thu năng lượng mặt trời. Việc lắp các tấm pin năng lượng mặt trời lên mái không chỉ có tác dụng thu quang năng mà còn bảo vệ mái khỏi mưa nắng, tăng độ bền cho mái nhà.

Trong mái (Roof penetrations): Lắp các tấm pin năng lượng mặt trời vào trong mái nhà chứ không lắp bao trùm lên toàn bộ mái. Đối với các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện ít, dạng lắp trong mái là lựa chọn hợp lý.

Kính tòa nhà (Building-integrated photovoltaics) là việc biến thay vì lắp kính thông thường cho tòa nhà, công trình thì thay bằng các tấm pin năng lượng mặt trời để tận dụng mặt bằng. Do đó, kiến trúc sư có thể tha hồ sáng tạo thiết kế hình dáng các các tấm kình, lại mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ riêng cho tòa nhà đó.

Mái phẳng (Flat roofs): là mái nằm trên một mặt phẳng rộng, độ dốc nhỏ. Mái phẳng này có thể lắp áp vào mái các bãi đỗ xe, mái nhà máy rộng hoặc lắp riêng hẳn ở không gian lớn, thường được áp dụng cho các trường học, trang trại điện năng lượng mặt trời, hoặc nhà máy lớn.

 

Tấm quang điện gắn trên mặt đất (Ground mounted) là tập hợp nhiều tấm pin quang điện, diện tích lớn, gắn lên khung dàn và đặt ở không gian rộng rãi, có nhiều nắng để thu năng lượng mặt trời, thường áp dụng cho trang trại điện năng lượng mặt trời, hoặc nhà máy lớn, hoặc những nơi có không gian rộng rãi, thoáng đãng, nhiều nắng.