new/alternative-21581_1280.jpg

Các câu hỏi thường gặp về năng lượng mặt trời

Tin thị trường 03-08-2019
Trong một thập kỉ gần đây, điện mặt trời đã được ứng dụng trong rất nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh. Không chỉ các doanh nghiệp, nhiều hộ gia đình cũng đã tính đên chuyện lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để giảm chi phí tiền điện và tận dụng nguồn năng lượng vô tận của thiên nhiên. Do lĩnh vực này còn mới mẻ nên cũng có rất nhiều câu hỏi xoay quanh

Q: Điện mặt trời là gì?

A: Điện mặt trời là nguồn điện sinh ra nhờ sự biến đổi từ năng lượng mặt trời, biến thành điện năng, được sử dụng như điện lưới thông thường.

Q: Cơ chế hoạt động của điện mặt trời như thế nào?

A:  Thông qua pin năng lượng mặt trời, bức xạ mặt trời sẽ biến thành nguồn điện một chiều DC. Sau đó, nhờ vào bộ chuyển đổi hòa lưới, nguồn điện một chiều DC biến thành dòng diện xoay chiều AC rồi hòavào điện lưới để sử dụng.

Q: Việt Nam có phải là nơi hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả?

A: Việt Nam nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới nên nhận được rất nhiều ánh nắng mặt trời, nhất là ở khu vực phía Nam. Vùng có nhiều nắng nhất chính là Ninh Thuận, Bình Thuận, rất phù hợp để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Q: Hệ thống điện điện mặt trời có hoạt động vào mùa đông không?

A: Có, hệ thống điện mặt trời vẫn sẽ hoạt động vào mùa đông, miễn là có nắng nhưng hiệu quả và công suất không cao bằng mùa hè do ngày ngắn hơn và ánh nắng chiếu xuống không nhiều như mùa hè.

Q: Hệ thống điện điện mặt trời sẽ chạy được trong khoảng thời gian bao lâu?

A: Thông thường, thời gian một hệ thống điện mặt trời có thể là 25-30 năm, thậm chí dài hơn tùy vào quá trình sử dụng và bảo dưỡng. Với công nghệ hiện đại như ngày nay, thậm chí tuổi thọ của hệ thống năng lượng mặt trời có thể sẽ kéo dài hơn.

Q: Có cần bảo trì bảo dưỡng thường xuyên cho hệ thống không?

A: Không cần, thông thường nước mưa sẽ làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, ở những nơi có quá nhiều bụi bẩn thì vẫn nên thường xuyên tiến hành lau để có hiệu quả tốt nhất. Các thiết bị khác trong hệ thống thi thoảng cần được kiểm tra kĩ thuật để đảm bảo chất lượng.

Q: Nếu lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà thì có ảnh hưởng đến kết cấu mái không?

A: Trước khi lắp đặt, cần nghiên cứu và tính toàn kĩ về mặt kĩ thuật để không ảnh hưởng đến mái.

Q: Có những loại hệ thống điện măt trời nào?

A: Có 3 loại: hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời hòa lưới và hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ.