6_phat_minh/panel-2562239_960_720.jpg

6 phát minh giúp định hình tương lai của năng lượng mặt trời

Tin thị trường 28-07-2019
Khi dân số ngày càng tăng, nhu cầu sử dựng điện cực lớn, con người phải tìm kiếm giải pháp sử dụng năng lượng để tạo ra điện khác ngoài việc đốt nguyên liệu hóa thạch nhằm giảm thiểu khí carbon và hiệu ứng nhà kính.

Những năng lượng tái tạo được trên Trái Đất như: ánh sáng mặt trời, gió, nước sẽ giúp con người bớt sự phụ thuộc vào than và dầu để tạo ra điện đồng thời giảm bớt khí thải ô nhiễm ra môi trường.

Trái Đất nhận được 173 nghìn terawatts năng lượng mặt trời mỗi ngày, đây là nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo lớn nhất trên hành tinh và có khả năng đáp ứng gấp 10 nghìn lần nhu cầu sử dụng năng lượng của toàn bộ dân cư trên cả Trái đất.

 

Không chỉ dồi dào, nguồn năng lượng mặt trời còn mang lại hiệu quả lớn về mặt chi phí sử dụng và phí bảo trì cực thấp. Với những ưu điểm đó, năng lượng mặt trời đang dẫn trở thành xu hướng mới và rất nhiều phát minh công nghệ mới dựa trên việc ứng dụng nguồn năng lượng này.

Trong đó, có những phát minh được coi là gây ảnh hưởng đến toàn bộ nên công nghiệp năng lượng và điện mặt trời

  1. Kính mặt trời (Solar Windows)

Kính mặt trời được làm từ các tấm pin quang điện (solar panel) để  biến đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Những tấm pin quang điện này giúp chủ tòa nhà tiết kiệm được một phần lớn điện sử dụng mà không phụ thuộc và điện hòa lưới.

Hơn 54% lượng điện tiêu thụ trên thế giới đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, gây ra 99% lượng khí thải vào môi trường. Việc lắp đặt các tấm kính mặt trời sẽ giải được bài toán thiếu hụt năng lượng đồng thời giảm thiểu đáng kể mức khí thải ô nhiễm môi trường.

Công nghệ quang điện hữu cơ (OPV) được ứng dụng vào những tấm kính quang điện trong suốt lắp ở các tòa nhà chọc trời, trung tâm thương mại, thành những máy phát điện khổng lồ. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nếu lắp kính mặt trời cho toàn bộ một tòa nhà 50 tầng sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường tương đương với 2.2 triệu xe ô tô một năm. Ý tưởng tận dụng kính tòa nhà biến thành pin quang điện để biến thành điện mặt trời này sẽ mở đường cho một tương lai sử dụng năng lượng xanh – sạch – không carbon.

  1. Phương tiện vận tải dùng năng lượng mặt trời

Xe bus sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động đầu tiên được giới thiệu ra thế giới vào năm 2013 tại Úc. Từ đó đến nay, rất nhiệu dự án, phát minh về phương tiện vẫn tải sử dụng năng lượng mặt trời ra đời, đa dạng ở nhiều loại như: ô tô, xe buýt, thuyền, thậm chí có cả máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời và đã đạt được một số thành tựu nhất định.

Thậm chí, ở các nước phát triển như Singapore và Nhật Bản đã có dịch vụ xe taxi không người lái và hoàn toàn chạy bằng năng lượng mặt trời.

  1. Thời trang thu năng lượng mặt trời

Thiết kế các loại quần áo hấp thu năng lượng mặt trời đã phát triển hơn một thập kỷ qua. Với ý tưởng trang phục sẽ hấp thu năng lượng mặt trời thông quan các sợi quang điện kết nối với sợi vải, trở thành một phần của bộ quần áo. Các sợi quang điện này hấp thu năng lượng mặt trời chuyển hóa thành điện năng để sạc các loại thiết bị điện tử xách tay như điện thoại, máy nghe nhạc, máy tính,…

Ý tưởng này còn được áp dụng cho các thiết kế kính mắt, trang sức, đồng hồ, balo,…hứa hẹn mở ra một tương lai mới với năng lượng mặt trời

  1. Cây thu năng lượng mặt trời.

Bắt đầu từ ý tưởng khai thác nguồn năng lượng vô hạn từ thiên nhiên, người ta sẽ tạo ra những cây lớn với lá là các tấm pin quang điện để thu năng lượng mặt trời, sau đó sẽ có bộ xử lý chuyển thành điện năng lưu trữ tại thân hoặc gốc cây. Những chiếc cây này sẽ là một phần kiến trúc trong các sa mạc, bãi đỗ xe, sân golf, tòa nhà văn phòng,…và là nơi cung cấp chỗ sạc pin điện thoại, máy tính, hoặc sạc các loại xe dùng năng lượng mặt trời và cung cấp điện năng để chiếu sáng đường phố.

  1. Khử mặn bằng năng lượng mặt trời

Khử mặn là kỹ thuật tách muối ra khỏi nước mặn để biến thành nước sử dụng. Ngày nay, có khoảng 300 triệu người dùng nước nước mặn từ 19 nghìn nhà máy nước trên thế giới. Để giải quyết tình trạng khan hiếm nước ngọt, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ khử mặn bằng năng lượng mặt trời.

Nguồn blueandgreentomorrow.com