5_-_tấm_pin_mặt_trời_khong_cần_khoan_lỗ_gắn_len_mai_nha_của_solarpod.jpg

6 cải tiến công nghệ của điện mặt trời trên mái

Tin thị trường 15-06-2024
Điện mặt trời trên mái không còn xa lạ với các doanh nghiệp và hộ gia đình. Tuy nhiên, một số cải tiến công nghệ gần đây đã giúp các dự án này có giá cả phải chăng và dễ dàng lắp đặt hơn.

Chưa bao giờ là dễ dàng hơn thời điểm hiện tại cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình khi nói đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái. Chi phí sản xuất giảm xuống và nhu cầu sử dụng ngày càng tăng lên đã mang tới nhiều sản phẩm cải tiến công nghệ hấp dẫn như tấm lợp mái tích hợp pin với năng lượng mặt trời, các tấm quang năng lớn có công suất cao hơn, thậm chí là cả gạch hấp thụ nhiệt hiệu quả làm từ thủy tinh. Khi công nghệ ngày càng phát triển và ngày càng có nhiều tổ chức, hộ gia đình nhận thức được lợi ích khi sử dụng năng lượng tái tạo, các sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ còn xuất hiện nhiều hơn trong các năm tới.

  1. Tấm lợp mái tích hợp pin năng lượng mặt trời Dow Chemical Powerhouse

Tấm lợp mái tích hợp pin năng lượng mặt trời Dow Chemical Powerhouse

Năm 2010, Dow Chemical đã cho ra mắt dòng sản phẩm tấm lợp mái tích hợp pin năng lượng mặt trời với những cải tiến rõ rệt so với các công nghệ hiện có. Các tấm lợp Powerhouse được bọc một lớp nhựa bóng, có khả năng chuyển đổi 13% năng lượng hấp thụ được từ ánh nắng mặt trời thành điện năng - tăng 2% so với các loại tấm pin năng lượng mặt trời khác trên thị trường tại thời điểm đó. Sản phẩm tấm lợp mái tích hợp của Dow Chemical có giá thành khá đắt đỏ khi ra mắt (Chi phí khoảng 10.000 USD cho 250 tấm lợp mái, phủ kín diện tích khoảng 93 mét vuông) và một hệ thống với kích thước như vậy chỉ có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho một hộ gia đình điển hình. Tuy nhiên, Dow Chemical cho biết sẽ tiếp tục đầu tư cải tiến sản phẩm này bởi đây là một bước tiến quan trọng đối với các hệ thống năng lượng mặt trời tích hợp.

  1. Ngói lợp năng lượng mặt trời Solé Power của SRS Energy

Một năm trước khi Dow Chemical ra mắt tấm lợp mái tích hợp pin năng lượng mặt trời, SRS Energy đã cho ra đời một sản phẩm hứa hẹn giúp cho việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời dễ dàng hơn rất nhiều. Ngói lợp Power Solé cong được thiết kế mô phỏng hình dạng các viên ngói lợp mái đất sét hoặc xi măng thường gặp, kết hợp với nhau thành dạng sóng trên các mái nhà truyền thống. Theo cách này, hệ thống điện mặt trời trên mái được lắp đặt rất dễ dàng mà chủ nhà không mất quá nhiều công sức để tu sửa, cải tạo mái nhà hiện có.

  1. Ngói lợp mái dạng kính của SolTech Energy

Ngói lợp mái năng lượng mặt trời tiếp tục được cải thiện, không chỉ về hiệu quả hoạt động mà cả về mẫu mã thiết kế. Hãng SolTech Energy tại Thụy Điển đã tạo ra một sản phẩm là sự kết hợp tuyệt vời của 2 yếu tố trên: Ngói lợp mái dạng kính. Khi lắp đặt trên toàn bộ mái nhà, ngói lợp mái dạng kính tạo ra ảo giác về các mái nhà được bao phủ bằng băng tuyết. Ngói lợp mái SolTech có tác dụng thu nhiệt từ mặt trời và sử dụng nó để làm ấm không khí bên dưới, sau đó tạo thành điện năng để làm nóng nước và sưởi ấm cho ngôi nhà trong mùa đông. Công ty SolTech Energy cho biết những viên ngói lợp tuyệt đẹp này có thể tạo ra khoảng 350 kWh nhiệt trên mỗi mét vuông tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và độ dốc của mái nhà.

  1. Hệ thống điện mặt trời trên mái của SunTegra

Ngói lợp năng lượng mặt trời từng là một cách độc đáo để lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái - tuy nhiên giải pháp này có thể sẽ trở thành quá khứ trong nay mai. Đó là nhờ sự xuất hiện của các công nghệ mái lợp mới tích hợp pin mặt trời hoàn chỉnh đến mức chúng thực sự trở thành một phần trong cấu trúc của mái nhà, thay vì cần phải lắp đặt thêm một hệ thống riêng biệt. Hãng SunTegra có trụ sở tại New York đã làm được điều đó.

Các hệ thống năng lượng mặt trời tích hợp của SunTegra đã được lắp đặt tại các ngôi nhà ở phía Đông Bắc Hoa Kỳ và ở California, hai khu vực chính có đủ điều kiện để tận dụng tối đa năng lượng của mặt trời. Hệ thống năng lượng mặt trời trên mái của SunTegra (có sẵn trong ngói hoặc tấm lợp) hiện có giá thành cao hơn 15% so với các tấm pin mặt trời trên mái nhà thông thường, nhưng công ty này cũng khẳng định hệ thống có độ bền và chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ngói lợp mái truyền thống. Đây là điều mà hầu hết các nhà sản xuất tấm pin mặt trời không thể cam kết được.

  1. Tấm pin mặt trời không cần khoan lỗ gắn lên mái nhà của SolarPod

Tấm pin mặt trời không cần khoan lỗ gắn lên mái nhà của SolarPod

Khi nói đến các giải pháp lắp đặt dễ dàng đối với hệ thống điện mặt trời trên mái, SolarPod là một đối thủ đáng nể trên thị trường khi cho ra đời các tấm pin mặt trời có thể gắn được vào gần như bất kỳ loại mái nhà nào mà không cần khoan lỗ. Tác động lên mái nhà là điều không có gia chủ nào muốn thực hiện, bởi thế đây là giải pháp thông minh có thể áp dụng phổ biến cho nhiều dự án có quy mô khác nhau. Sản phẩm của SolarPod bao gồm một hệ thống các mô đun pin mặt trời tích hợp có thể tháo lắp dễ dàng và một khung đúc sẵn làm từ thép chống ăn mòn để giữ cố định các tấm pin. Do khung cố định được lắp nổi trên mái nhà nên hệ thống còn có thể điều chỉnh góc hứng nắng, giúp thu được tối đa lượng ánh sáng mặt trời trong ngày, từ đó làm tăng sản lượng điện.

  1. Pin năng lượng mặt trời dạng thanh cuộn SoloPower

Pin năng lượng mặt trời dạng thanh cuộn SoloPower

Cũng hướng tới mục tiêu dễ dàng lắp đặt cho các dự án điện mặt trời trên mái, SoloPower đã có cách tiếp cận hoàn toàn mới khi biến các tấm pin mặt trời trở nên linh hoạt, dễ dàng trải ra như những tấm thảm. Các tấm pin mặt trời siêu mỏng được liên kết với nhau thành dải dài có tỷ lệ chuyển đổi năng lượng đáng nể lên tới 11%. Chúng được lắp đặt rất trơn tru nhờ trọng lượng nhẹ và thành phần cấu tạo linh hoạt. Về lý thuyết, các tấm pin mặt trời dạng thanh cuộn có thể áp dụng với nhiều loại mái nhà khác nhau, trên mọi diện tích mong muốn mà không cần bất cứ loại khung giữ bằng nhôm hay ngói dạng kính đắt tiền nào như các giải pháp hiện có trên thị trường.