photovoltaic-2138992_1280.jpg

5 yếu tố cốt lõi để triển khai dự án điện mặt trời cho doanh nghiệp thành công

Tin thị trường 27-07-2019
Thập kỉ vừa qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời với nhiều phát minh, ứng dụng nguồn năng lượng dồi dào này vào phục vụ cuộc sống con người. Đặt biệt, trong lĩnh vực kinh doanh, điện mặt trời đang dần trở nên phổ biến ở các doanh nghiệp bởi tính kinh tế cũng như hiệu quả.

Tuy nhiên, trước khi quyết định lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, doanh nghiệp nên cân nhắc 5 yếu tố cốt lõi sau:

  1. Chọn nhà thầu tốt

Hệ thống điện mặt trời là khoản đầu tư dài hạn, có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp nên cần cân nhắc kĩ để chọn một nhà cung cấp có uy tín. Không chỉ cung cấp thiết bị, nhà thầu còn chịu trách nhiệm thiết kế, lắp đặt, kết nối hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp với điện lưới, xử lý các vấn đề kỹ thuật khác, đảm bảo an toàn cho hệ thống. Với khối lượng công việc lớn như vậy, có thể sẽ có nhà thầu chính và nhiều nhà thầu phụ. Điều quan trọng nhất của doanh nghiệp chính là đánh giá kĩ càng để lựa chọn ra nhà thầu tốt nhất có khả năng làm được điều đó.

  1. Vị trí lắp đặt phù hợp kết cấu của tòa nhà

Kết cầu tòa nhà, đặc biệt là mái nhà có ảnh hưởng lớn đến lắp đặt hệ thống. Doanh nghiệp cần nghiên cứu, khảo sát kĩ càng để tận dụng được tối đa mặt bằng mái nhằm sắp xếp các tấm pin quang năng sao cho lấy được nhiều ánh sáng mặt trời nhất có thể. Ngoài ra, vật liệu mái cũng là yếu tố cần xem xét để tính toán đến việc gia cố cho hệ thống pin quang năng được chắc chắn.

  1. Góc lắp đặt tối ưu

Để các tấm pin quang năng thu được nhiều ánh sáng mặt trời nhất, cần nghiên cứu góc lắp đặt sao cho hệ thống tối ưu. Thậm chí, một số doanh nghiệp còn lắp đặt thêm bộ điều khiển để chỉnh hướng quay của các tấm pin theo hướng mặt trời, cơ chế hoạt động giống hoa hướng dương

  1. So sánh hiệu quả kinh tế giữa các hệ thống

Trước khi quyết định triển khai dự án điện mặt trời cho doanh nghiệp cần so sánh giữa chi phí đầu tư và hiệu quả giữa việc hệ thống và và điện hòa lưới. Nếu chi phí đầu tư, vận hành, bảo trì bảo dưỡng và khấu hao quá cao so với giá điện lưới thì không nên lắp đặt.

  1. Chọn hệ thống phù hợp nhất

Có nhiều loại điện mặt trời cho doanh nghiệp như hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời hòa lưới, hệ thống hòa lưới có dự trữ. Vì thế, doanh nghiệp nên dựa vào nhu cầu dùng điện và đặc điểm địa lý tại vị trí của mình để chọn lựa ra hệ thống phù hợp nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.